Thừa Thiên – Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương triển khai phương án chữa cháy rừng

Nguyễn Quốc

Trước diễn biến phức tạp của các vụ cháy rừng xảy ra trên địa thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thành lập sở chỉ huy tiền phương nhằm triển khai các phương án đối phó với “giặc lửa”.

Ông Lê Trường Lưu (hàng đầu tiên, thứ 2 từ phải sang), Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế có mặt tại hiện trường vụ cháy.
Ông Lê Trường Lưu (hàng đầu tiên, thứ 2 từ phải sang), Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế có mặt tại hiện trường vụ cháy.

Khoảng 11h ngày 28/6, trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã xảy ra cùng lúc 2 vụ cháy rừng lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có mặt tại Kho K890 (Cục Quân khí - Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc Phòng đóng trên phường Phú Bài, thị xã Hương Thuỷ) cùng với lãnh đạo TX. Hương Thủy, các lực lượng quân đội, công an tiến hành lập sở chỉ huy tiền phương.

Theo đó, vào thời điểm trên, ngọn lửa bốc cháy từ một khu vực trồng keo tràm của người dân ở khu vực hồ Năm Lăng (phường Thủy Phương). Cùng thời điểm này, tại rừng keo tràm ở dốc Xôi (phường Thủy Châu) và khu vực gần trường bắn do Trung đoàn 6 - Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên – Huế quản lý (đóng trên địa bàn phường Phú Bài) cũng phát hỏa.

Nhận được tin báo, gần 200 người gồm dân quân, quân đội, công an, chính quyền, người dân địa phương, kiểm lâm, lực lượng PCCC… cùng 4 xe cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt tham gia dập lửa. Sau hơn 2h đồng hồ chiến đấu với giặc lửa, hỏa hoạn tại 2 khu vực gần trường bắn và hồ Năm Lăng cơ bản được khống chế.

Ông Lê Trường Lưu chủ trì cuộc họp tại sở chỉ huy tiền phương để triển khai các phương án ứng phó.
Ông Lê Trường Lưu chủ trì cuộc họp tại sở chỉ huy tiền phương để triển khai các phương án ứng phó.

Tuy nhiên, do gió lớn, lửa ở rừng keo tràm khu vực dốc xôi (phường Thủy Châu) vẫn đang bùng phát dữ dội và cháy lan sang khu vực rừng thông cạnh bên do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) thị xã Hương Thủy quản lý. Trong khi các lực lượng đang gấp rút dập lửa và đào đường băng để ngăn ngừa hỏa hoạn tiếp tục cháy lan thì khoảng 14h20, ở khu vực gần Kho K890 Cục Quân khí (Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc Phòng) đóng ở phường Phú Bài lại xuất hiện hỏa hoạn.

Rất may, do đây là khu vực chủ yếu là keo tràm còn nhỏ và cây bụi nên khoảng 30 phút sau, đám cháy đã được các lực lượng quân đội, công an và người dân khống chế.

Riêng đám cháy ở khu vực dốc Xôi (phường Thủy Châu), gió đang thổi mạnh, lửa cũng đã lan sang rừng thông của Ban QLRPH thị xã Hương Thủy nên không thể dập lửa trực tiếp bằng sức người và các phương tiện cơ giới. Trước tình hình trên, tại cuộc họp sở chỉ huy tiền phương, các ngành chức năng và địa phương đề xuất phương án dựa trên các đường ranh sẵn có và đường lâm sinh, các lực lượng mở rộng thêm đường ranh với mỗi bên nới ra khoảng 20-30m, bao quanh khu vực đang bị lửa tàn phá.

Trong cùng một ngày, trên địa bàn thị xã Hương Thuỷ, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng nghiêm trọng.
Trong cùng một ngày, trên địa bàn thị xã Hương Thuỷ, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng nghiêm trọng.

Với phương án này cũng có nghĩa chấp nhận thiệt hại từ 70 – 80 ha rừng thông. Tuy nhiên, đảm bảo khống chế giặc lửa và hạn chế được thiệt hại nếu có các tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, thiết lập thêm 2 đường ranh vòng ngoài, cách Kho K890 từ 2-3 km nhằm không để lửa lây lan tới Kho K890 và khu vực dân cư lân cận.

Tại buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu yêu cầu chính quyền địa phương cùng công an, quân đội, kiểm lâm… tập trung huy động tất cả lực lượng, phương tiện để tham gia chữa cháy.

“Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để ngăn hỏa hoạn bùng phát mạnh, đề nghị các lực lượng phải khẩn trương làm các đường ranh, chậm nhất trong sáng mai phải hoàn tất, không để nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Trong khi tham gia chữa cháy, lực lượng cũng phải đặt an toàn tính mạng của bản thân và đồng đội lên trên hết”, ông Lưu nhấn mạnh.

Thừa Thiên – Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương triển khai phương án chữa cháy rừng - Ảnh 1
Thừa Thiên – Huế: Lập sở chỉ huy tiền phương triển khai phương án chữa cháy rừng - Ảnh 2
Lực lượng chức năng tham gia dập lửa.
Lực lượng chức năng tham gia dập lửa.

Trước đó, để đảm bảo an toàn lưới điện, sau khi tiếp nhận yêu cầu từ lực lượng PCCC tỉnh, Điện lực Thừa Thiên – Huế đã tiến hành cắt điện khu vực để đảm bảo an toàn cho công tác PCCC.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày (từ 26/6 đến 26/8), trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã xảy ra 3 vụ cháy rừng lớn.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Con tôm ‘khát mặn’

Bạc Liêu: Con tôm ‘khát mặn’

Hiện nay nhiều nông dân của huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu đang rất lo lắng vì đã sang đầu tháng 3 mà nước mặn vẫn chưa về khiến nhiều nơi con tôm đang trong tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất