Thừa Thiên - Huế: Một xã ven biển có gần 50 căn nhà bị sập, tốc mái sau bão số 4

Nghĩa Văn - Nguyễn Quốc

Sau cơn bão số 4 (bão Noru), 1 xã vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị sập 1 ngôi nhà, 47 căn khác bị tốc mái.

Ngày 28/9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thống kê ban đầu, trên địa bàn toàn tỉnh có 1 ngôi nhà bị sập, 190 ngôi nhà khác bị tốc mái và nhiều thiệt hại khác.

Ghi nhận tại xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang.
Ghi nhận tại xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang.

Đáng chú ý, tại ông Nguyễn Đồng, Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang) cho biết, địa phương là một trong những xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tính đến trưa cùng ngày, trên địa bàn đã có 1 ngôi nhà bị sập và 47 căn khác bị tốc mái với mức độ khác nhau.

Những cơn gió mạnh tối qua và rạng sáng nay đã thổi bay nhiều mái nhà của người dân.
Những cơn gió mạnh tối qua và rạng sáng nay đã thổi bay nhiều mái nhà của người dân.

Ông Phạm Việt (69 tuổi, trú tại địa phương) cho biết, vào khoảng 23h45’ ngày 27/9, khi 2 vợ chồng ông đang ngủ trong nhà thì một cơn gió mạnh thổi qua làm tốc một phần ngói của ngôi nhà.

Tiếp đó, khoảng 15 phút sau một cơn gió khác mạnh hơn ùa tới thổi bay phần lớn toàn bộ mái ngói, mái bờ lô xi măng của nhà ông. Trước tình trạng trên, 2 vợ chồng đã phải tìm chỗ ẩn nấp tạm thời trong nhà và chờ gió lặng mới chạy qua nhà hàng xóm để ở nhờ.

Ông Nguyễn Văn Thể (67 tuổi, cùng trú tại xã Vinh Xuân) cho hay, căn nhà ông mới được xây dựng năm 2019 nên cứ nghĩ là sẽ an toàn ứng phó khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền. Nào ngờ, cũng như nhà ông Việt, một phần mái ngói nhà ông Thể đã bị gió thổi bay khiến nước mưa tạt vào nhà lênh láng.

Ngoài ra, cũng tại xã ven biển này, nhiều cây cối…
Ngoài ra, cũng tại xã ven biển này, nhiều cây cối…
Cột điện đã bị đổ ngã.
Cột điện đã bị đổ ngã.

Ngồi thẩn thờ trước căn nhà đã bị tốc mái gần hết, anh Đinh Khắc Hữu (31 tuổi, trú xã Vinh Xuân) thẩn thờ kể lại, sau nhiều năm dành dụm, vợ chồng anh vay mượn để xây được căn nhà nhìn khá kiên cố. Đồng thời, trước khi bão đổ bộ, vợ chồng anh đã dùng bao cát, các vật nặng đặt lên, chằng chống, kiên cố thêm cho mái tôn, vậy nhưng, cơn gió lớn thổi vào tối ngày hôm qua 27/9 đã cuốn đi gần như toàn bộ phần mái nhà.

“Lúc đó, 2 vợ chồng tôi và 2 đứa con nhỏ đang ngủ trong nhà. Chỉ nghe ào ào rồi ầm ầm một tiếng toàn bộ mái nhà đã bị thổi bay. Vợ chồng tôi cùng 2 đứa con nhỏ vô cùng hoảng sợ phải nấp xuống dưới gầm giường. Đợi gió qua rồi chúng tôi mới dám chạy sang nhà hàng xóm để tránh trú”, chị Nguyễn Thị Mắm (31 tuổi, vợ anh Hữu kể lại.

Ngay trong sáng nay, lực lượng chức năng đã đến hỗ trợ người dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả.
Ngay trong sáng nay, lực lượng chức năng đã đến hỗ trợ người dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão Noru, Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động quân số đơn vị cũng như lực lượng vũ trang các địa phương gấp rút giúp người dân khắc phục hậu quả.

“Trách nhiệm của chúng tôi là phải giúp người dân hết mình, bằng mọi cách giúp dân khắc phục hậu quả tránh cảnh màn trời chiếu đất”, Đại tá Nhân nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tháng 1/2023 sẽ là cao điểm rét đậm

Tháng 1/2023 sẽ là cao điểm rét đậm

Đợt rét đậm năm 2022 vẫn tiếp tục và có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 và các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023. Cao điểm rét đậm có khả năng xảy ra trong tháng 1/2023.

Xem nhiều nhất