Thừa Thiên – Huế: Phạt người rải vàng mã xuống sông Hương hơn 3 triệu đồng

Lê Minh

Cơ quan Công an thành phố Huế vừa ra quyết định xử phạt hành chính với nhóm người tổ chức cúng bái, rải vàng mã xuống sông Hương gây ô nhiễm môi trường và bức xúc dư luận thời gian qua.

Thừa Thiên – Huế: Phạt người rải vàng mã xuống sông Hương hơn 3 triệu đồng

Vàng mã được rải xuống sông Hương sau lễ cúng vào chiều 5/5. (Ảnh cắt từ clip).

Ngày 10/5, theo thông tin từ UBND TP Huế cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng thuyền rồng du lịch cúng rải vàng mã trên sông Hương ngay tại cầu đi bộ gỗ Lim trái quy định, Công an TP Huế đã tiến hành xác minh và lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cá nhân liên quan.

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 5/5, một clip ghi lại cảnh thuyền du lịch có số hiệu TTH-0075 neo đậu ở khu vực cầu gỗ lim bên bờ sông Hương và tổ chức cúng bái. Hoàn thành nghi lễ, nhóm người trên thuyền mang vàng mã, đồ cúng tế rải trực tiếp xuống sông Hương. Hành vi của nhóm người này diễn ra công khai nơi công cộng, ngay trước mặt rất đông khách du lịch. 

Clip sau đó được đưa lên mạng xã hội và chuyên mục “Phản ánh hiện trường” của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi về sự không đồng tình của người dân về sự vô ý thức, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu lãnh đạo UBND TP Huế và Công an TP Huế làm rõ, xử lý nghiêm.

Qua kiểm tra, xác minh, Công an TP Huế đã mời các cá nhân liên quan đến làm việc. Công an TP Huế đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với ông Trần Xưng (53 tuổi, trú phường Kim Long, TP Huế, là lái thuyền du lịch có số hiệu TTH-0075) về 2 hành vi “Vứt, thải, bỏ rác rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng…” tại Điểm c, Khoản 1, Điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 3 triệu đồng.

Đồng thời, lái thuyền trên cũng bị Công an TP Huế lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu” tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 132/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, với số tiền 400.00 đồng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất