Thừa Thiên-Huế: Đơn vị cấp huyện đầu tiên được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

Nguyễn Quốc

Ngày 24/11, thông tin từ UBND thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1972/QĐ-TTg công nhận thị xã Hương Thủy hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Thị xã Hương Thuỷ là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên-Huế được công nhận đạt chuẩn NTM.
Thị xã Hương Thuỷ là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên-Huế được công nhận đạt chuẩn NTM.

Thị xã Hương Thủy có 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỉ lệ 100%. Qua 10 năm xây dựng NTM, bên cạnh 100% dự án đầu tư xây dựng cơ bản đều được thực hiện đúng quy trình, thủ tục và không có nợ đọng xây dựng cơ bản, từ nhiều nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là nguồn vốn của nhân dân và của các HTX nông nghiệp đã thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của thị xã phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo UBND thị xã Hương Thủy, giai đoạn 2021-2025, bên cạnh phấn đấu đưa 2 xã Thủy Thanh và Thủy Phù đạt NTM kiểu mẫu, từ đó phát triển thành phường; các xã Thủy Tân, Dương Hòa và Phú Sơn phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao... Hương Thủy đã và đang tập trung đầu tư các chỉ tiêu có tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đồng thời, khắc phục triệt để một số vấn đề liên quan đến quy hoạch khu chế biến, sản xuất nông sản ở khu dân cư, bảo vệ môi trường...

Được biết, đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên-Huế được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Thời gian qua, Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đạt một số kết quả nổi bật. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn tỉnh tăng từ 12,6 triệu đồng/năm (2010) lên 35,5 triệu đồng năm 2020, gấp 2,8 lần so với năm 2010 (12,6 triệu đồng) và 1,5 lần so với năm 2015 (23,01 triệu đồng), bình quân tăng 11,5%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của tỉnh giảm từ 14,9% năm 2010 còn tỷ lệ 4,85% vào năm 2020, giảm 10,05%.

Hạ tầng nông thôn đã được đầu tư khá cơ bản, diện mạo có bước khởi sắc; tổng nguồn lực huy động  trong 10 năm cho Chương trình đạt hơn 14.093 tỷ đồng, trong đó có nguồn lực đáng kể từ người dân và doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt tỉnh Thừa Thiên-Huế không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Nhiều địa phương hoàn thành Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới, cùng với nhiều địa phương cả nước đã góp phần đạt mục tiêu chung của Chương trình do Chính phủ đề ra giai đoạn 2010-2020.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục chỉ đạo các các đơn vị tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làng nghề hấp cá vào mùa

Làng nghề hấp cá vào mùa

Thời điểm này, nghề hấp cá cơm ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang tất bật vào vụ. Không khí nơi đây thật rộn ràng.

Tin nóng

Chú trọng nâng cao sức khỏe nhân dân

Chú trọng nâng cao sức khỏe nhân dân

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Hội Đông y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động thi đua Cụm thi đua lĩnh vực Y tế năm 2023. Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị.

Xem nhiều nhất