Thúc đẩy hợp tác Mekong - Hàn Quốc

T.H.

“Doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới: Biến nguy thành cơ” là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc lần thứ 8, diễn ra ngày 4/12, dưới hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến từ điểm cầu các nước trong khu vực và đối tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, kể từ khi thành lập vào năm 2011, cơ chế hợp tác Mekong - Hàn Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa 6 quốc gia (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc). Đáng chú ý, kim ngạch thương mại giữa khu vực sông Mekong và Hàn Quốc đã tăng 250% trong 9 năm qua, đạt 88 tỷ USD vào năm 2019. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương đã đạt gần 60 tỷ USD vào năm 2019.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, mặc dù suy thoái kinh tế nghiêm trọng gây ra bởi dịch Covid-19, Mekong-Hàn Quốc đã cố gắng duy trì thương mại giữa các nước ở mức tương tự như năm ngoái và tiếp tục là đối tác thương mại chính của nhau.

Tại Diễn đàn, các nội dung được nhấn mạnh vào những tác động ngắn hạn, dài hạn của đại dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới; các xu thế phát triển lớn (như số hóa nền kinh tế, tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu…); các thách thức mà doanh nghiệp 6 nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt, những cơ hội mới mà doanh nghiệp cần nắm bắt; ứng phó, và điều chỉnh doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho cho rằng, Mekong là khu vực có hơn 200 triệu người, có thể đem đến sự thịnh vượng của các nước, mở ra những cơ hội đầu tư thương mại giữa hai bên. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho nhấn mạnh mong muốn của doanh nghiệp Hàn Quốc là tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh vào một khu vực Mekong năng động và phát triển mạnh mẽ và bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác này sẽ đem lại thịnh vượng cho cả hai bên.

Thứ trưởng Lee Tae-ho cũng khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy để tăng cường hợp tác với các nước Mekong, cam kết đóng góp 10 tỷ USD vào quỹ hợp tác và phòng, chống Covid-19, qua đó thúc đẩy kết nối khu vực và phát triển bền vững.

Ngay sau kết thúc Diễn đàn, Phiên đối thoại giữa địa phương Việt Nam (gồm Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái) và doanh nghiệp Hàn Quốc đã diễn ra; kết nối địa phương với doanh nghiệp hai bên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Kim ngạch thương mại giữa khu vực sông Mekong và Hàn Quốc đã tăng 250% trong 9 năm qua, đạt 88 tỷ USD vào năm 2019. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương đã đạt gần 60 tỷ USD vào năm 2019.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất