Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan

Anh VũẢnh: Quang Vinh

Chiều 20/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thân mật tiếp ông Tanee Sangrat, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến chào thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat.

Bày tỏ niềm vui mừng và chúc mừng ông Tanee Sangrat đã nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn ngài Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược tăng cường giữa Việt Nam và Thái Lan.

Chúc mừng nhân dân Thái Lan đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, dưới sự trị vì của Quốc vương, sự lãnh đạo của Quốc hội và Chính phủ Thái Lan, nhân dân Thái Lan sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng một đất nước Thái Lan phồn vinh và hiện đại, có vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và quốc tế.

Đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Thái Lan đang phát triển tốt đẹp và ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, kim ngạch thương mại năm 2019 đạt gần 17 tỷ USD, phấn đấu đạt 20 tỷ trong năm 2020. Hiện Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9 tại Việt Nam với gần 11 tỷ USD; hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân phát triển mạnh mẽ; năm 2019 có 1,05 triệu lượt khách Việt Nam thăm Thái Lan và gần 510 nghìn lượt khách Thái Lan thăm Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan - 1

Quang cảnh buổi tiếp.

Bày tỏ trân trọng trước việc Thái Lan đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, hơn 100.000 kiều bào tại Thái Lan luôn đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan cũng như quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan; đồng thời mong muốn Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện bảo tồn, trùng tu khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, tạo điều kiện cho hơn 20 ngôi chùa Việt tông được duy trì và phát huy truyền thống Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan; tiếp tục mở rộng việc giảng dạy tiếng Việt tại các trường học ở tất cả các tỉnh của Thái Lan.

Chia sẻ với Ngài Đại sứ về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là những nét nổi bật trong hoạt động tuyên truyền, vận động và đối ngoại nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Covid-19) gây ra, MTTQ Việt Nam đã phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến vào ngày 31/1/2020 nhằm quán triệt, tuyên tuyên truyền sâu rộng tới MTTQ các cấp và doanh nghiệp, người dân triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh. MTTQ luôn coi “chống dịch như chống giặc” và đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng, nhất là đối với các hộ nghèo trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, trong nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ phối hợp với MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan của Việt Nam thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân; xúc tiến kết nối thêm các đường bay trực tiếp giữa các điểm du lịch của hai nước, tổ chức các chương trình du lịch chung “hai nước một điểm đến”; thúc đẩy thêm các dự án phát triển cộng đồng bền vững theo mô hình Triết lý kinh tế vừa đủ (SEP) như đang áp dụng tại tỉnh Thái Nguyên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2019, Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Hạ viện Thái Lan và Ủy ban bầu cử Thái Lan, dự Hội nghị xúc tiến Thương mại Thái-Việt tại Udon Thani.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ông Tanee Sangrat cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trước đây MTTQ Việt Nam đã thiết lập quan hệ với Hội đồng Tư vấn Kinh tế - Xã hội Thái Lan, tuy nhiên từ năm 2017 thì Hội đồng này không còn là đối tác của Mặt trận nữa, chính vì vậy, Chủ tịch đề nghị trong nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ giới thiệu tổ chức có vai trò, chức năng, nhiệm vụ tương đồng với MTTQ Việt Nam để hai bên thiết lập quan hệ trong thời gian tới.

Trân trọng trước những tình cảm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Đại sứ Tanee Sangrat khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình sẽ phối hợp với MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan của Việt Nam thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân qua đó góp thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược tăng cường với Việt Nam.

Bên cạnh đó tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Thái Lan; tạo điều kiện bảo tồn, trùng tu khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, quan tâm giúp đỡ cho các ngôi chùa Việt Nam trên đất Thái Lan hoạt động, thúc đẩy các hoạt động giao lưu trao đổi giữa Phật giáo hai nước.

Đại sứ Tanee Sangrat cũng cho biết với trách nhiệm của mình sẽ phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan của Việt Nam thúc đẩy hợp tác, đầu tư thương mại giữa hai bên. Đặc biệt, ngài Đại sứ cam kết giới thiệu tổ chức có vai trò, chức năng, nhiệm vụ tương đồng với MTTQ Việt Nam để hai bên thiết lập quan hệ trong thời gian tới….

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất