Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp

Từ ngày 27/5 đến ngày 1/6, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Hy Lạp.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp

Đoàn đại biểu Việt Nam hội đàm với Ban lãnh đạo Đảng Cánh tả cấp tiến Syriza cầm quyền.

Trong chuyến thăm, ông Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Christodoulopoulou Anastasia; hội kiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitris Koutsoumpas; Tổng Thư ký Đảng Cánh tả cấp tiến Syriza cầm quyền Panagiotis Rigas; làm việc với lãnh đạo Bộ Số hóa và Thông tin truyền thông Hy Lạp; lãnh đạo báo Kathimerini của Hy Lạp.

 Tại các buổi làm việc, ông Võ Văn Thưởng đã thông báo những thành tựu chính trị, kinh tế - xã hội và văn hóa to lớn và có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam kể từ khi khởi xướng công cuộc Đổi mới vào năm 1986 đến nay cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển, an ninh quốc phòng luôn được giữ vững, các chính sách an sinh xã hội luôn được đảm bảo. Vị thế của Việt Nam ngày càng được tăng cường trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Về chính sách đối ngoại, Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và các nước. Việt Nam luôn cam kết là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực.

Võ Văn Thưởng cảm ơn Hy Lạp đã ủng hộ Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc Quốc hội Hy Lạp đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA), thúc đẩy sớm ký chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường nhằm mở ra triển vọng mới trong hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới; cảm ơn nhân dân Hy Lạp về những tình cảm hữu nghị dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Hy Lạp, ông Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp. Hai nước đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên nhiều diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Trao đổi thương mại song phương luôn tăng trưởng ở mức trên 20% trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên, ông  Võ Văn Thưởng cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế cần được thúc đẩy để tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp và lãnh đạo Đảng Cộng sản Hy Lạp, Đảng Cánh tả cấp tiến Syriza đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng bạn, giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Hy Lạp. Phía Hy Lạp bày tỏ sự khâm phục đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây.

 Lãnh đạo Quốc hội Hy Lạp, Đảng Cộng sản Hy Lạp và Đảng Syriza cầm quyền đã tích cực thảo luận với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, du lịch, vận tải biển, dịch vụ cảng biển cũng như quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, duy trì đều đặn các cơ chế tham vấn song phương, phối hợp đề xuất các biện pháp hữu hiệu nhằm gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hy Lạp, thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm đưa quan hệ vốn đã tốt đẹp giữa hai nước lên tầm cao mới.

*Trong thời gian ở Hy Lạp, Đoàn đã làm việc tại một số địa phương; thăm Văn phòng Lãnh sự Danh sự của Việt Nam tại thành phố Thessaloniki; gặp gỡ Thị trưởng Edessa, ông  Dimitrios Giannou; thăm một số di tích lịch sử, cơ sở sản xuất chế biến hàng nông sản của Hy Lạp; tham quan công viên của thành phố Edessa, nơi dự kiến sẽ dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một thời kỳ chuyển giao thế hệ

Một thời kỳ chuyển giao thế hệ

Nhìn lại Đại hội cấp tỉnh của 67/67 tỉnh, ngành trên cả nước vừa qua, riêng về công tác cán bộ có thể khẳng định: Công tác nhân sự tại các Đại hội Đảng bộ trực thuộc ...
Văn hóa là nền tảng của tinh thần xã hội

Văn hóa là nền tảng của tinh thần xã hội

Bộ VHTTDL hơn 13 năm từ khi chính thức được thành lập và đặc biệt trong 5 năm qua, đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng ...

Xem nhiều nhất