Thúc đẩy quan hệ ngoại giao nghị viện Việt Nam - Hoa Kỳ

    T.Dương (theo TTXVN)

Ngày hôm nay, 6/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới Washington DC thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ- ngài Patrick Leahy; Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ- ngài John Boehner và Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ John McCain.

Thúc đẩy quan hệ ngoại giao nghị viện Việt Nam - Hoa Kỳ

Nguồn: TTXVN

Tại Washington DC, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cho biết, thời gian qua, đặc biệt là trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ, cũng như tiến trình thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, quan hệ ngoại giao nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hoa Kỳ đóng vai trò đặc biệt quan trọng; là kênh ngoại giao có ý nghĩa to lớn đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Với nhiều cuộc trao đổi đoàn các cấp, quan hệ ngoại giao giữa Quốc hội hai nước còn là diễn đàn thiết thực để tăng cường tình hữu nghị, cùng giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, ngoại giao mà hai bên cùng quan tâm.  

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta nhằm làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước; nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đáp ứng mong muốn của nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, sự kiện Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta sang Hoa Kỳ dự Hội nghị thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 4 còn khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Quốc hội và Nhà nước Việt Nam, góp phần vào việc xây dựng và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Chủ tịch Quốc hội các nước trên thế giới lần này đánh giá lại những cam kết đã đưa ra và tái khẳng định những cam kết đó với những nội hàm mới phù hợp với tình hình quốc tế. Các Nghị viện cam kết nỗ lực hết mình biến các mục tiêu phát triển bền vững thành các mục tiêu quốc gia, nội luật hóa thành những quy định pháp luật và phân bổ ngân sách để đảm bảo thực hiện các mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng đặc điểm của từng quốc gia. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, những lĩnh vực hợp tác quan trọng hàng đầu giữa hai Việt Nam - Hoa Kỳ là chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và cả quốc phòng, an ninh phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cũng như các cơ quan Việt Nam thường trực tại Hoa Kỳ; mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó; tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hoa Kỳ, không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong thời gian ở thăm Washington, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner và Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ John McCain; gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất