Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ

Trung Hiếu

Sáng 10/5 tại Hà Nội Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã thân mật tiếp ông Tom Malinowski, trợ lý Ngoại trưởng đặc trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm và trao đổi tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo, việc xây dựng Dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo, chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

 Phó Chủ tịch Lê Bá Trình và ông Tom Malinowski.

Tại buổi tiếp ông Tom Malinowski bày tỏ sự trân trọng khi được làm việc với UBTƯ MTTQ Việt Nam coi đây là bước chuẩn bị quan trọng cho chuyến thăm Tổng thống Obama đến Việt Nam.

Ông Tom Malinowski khẳng định, chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam là cơ hội để Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ song phương qua việc hai bên đã có những bước đi cụ thể như ủng hộ quan hệ Việt Nam ký kết TPP, các lĩnh vực và kinh tế, an ninh.

Đánh giá cao Việt Nam đã có những cải cách trong kinh tế, pháp luật phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế như Bộ luật Lao động, các chính sách tôn trọng nhân quyền, tạo điều kiện để người dân hưởng thụ quyền con người qua sinh hoạt tôn giáo qua việc sửa đổi các luật cụ thể như Luật tín ngưỡng, tôn giáo, ông Tom Malinowski cho rằng giữa hai nước có nhiều điểm chung đó là sự đa dạng về tín ngưỡng, tôn giáo đây là điểm hai nước có thể kết nối được để xây dựng duy trì giữa hai nước, đồng thời hy vọng Luật tín ngưỡng, tôn giáo khi được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam có thể sinh hoạt linh hoạt hơn và vẫn đảm bảo tuân thủ theo pháp luật.

Quang cảnh buổi tiếp đón.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ sự vui mừng thay mặt lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp đoàn trên tinh thần cởi mở để giúp cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam thành công tốt đẹp qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đối ngoại, hợp tác an ninh trật tự của khu vực và thế giới.

Chia sẻ những thông tin về dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết MTTQ Việt Nam với vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã có giải pháp giám sát và phản biện đối với dự án Luật này qua việc tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến của người dân, các chức sắc, tín đồ tôn giáo để đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo hiến định trong Hiến pháp 2013.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trao đổi với ông Tom Malinowski.

Theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đến nay dự án Luật đã được dự thảo đến lần thứ 5 với nội dung cởi mở hơn Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo dựa trên Hiến pháp 2013 về quyền con người, tăng quyền tự chủ cho các tổ chức tôn giáo, đảm bảo tính chủ động trong các sinh hoạt tôn giáo.

MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phản biện để dự án luật khi được thông qua sẽ tạo điều kiện để quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được thực hiện thuận tiện hơn trên thực tế.

Trao đổi những thông tin liên quan đến cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết, trách nhiệm của Mặt trận trong công tác bầu cử là tiến hành các bước hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đưa ra danh sách chính thức để Ủy ban bầu cử quốc gia công bố danh sách bầu cử chính thức.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trao quà kỷ niệm tặng ông Tom Malinowski.

Qua 3 vòng hiệp thương việc lựa chọn danh sách được thực hiện khách quan, minh bạch và công bằng giữa các ứng cử viên.

Trong quá trình lựa chọn danh sách các ứng cử viên chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm pháp luật về bầu cử, thể hiện tính dân chủ và minh bạch, đồng thuận cao của người dân qua việc tín nhiệm lựa chọn các ứng cử viên vào danh sách bầu cử chính thức.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất