Thúc đẩy tiến độ các dự án xây dựng lưới điện tại Vĩnh Long sau dịch Covid-19

P.V

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về quy hoạch phát triển lưới điện, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi công các công trình xây dựng điện trên địa bàn tỉnh sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thúc đẩy tiến độ các dự án xây dựng lưới điện tại Vĩnh Long sau dịch Covid-19 - Ảnh 1

Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức và đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Phước Đức-Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, năm 2021 EVNSPC đầu tư xây dựng công trình điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với tổng giá trị gần 400 tỷ đồng, bao gồm: Cải tạo nâng cấp 53km đường dây 110kV; nâng công suất trạm 110kV thêm 40 MVA; xây dựng, cải tạo mới 251,7km đường dây 22kV và 91 km đường dây hạ thế; nâng công suất trạm phân phối hạ thế tăng thêm 28,5MVA.

Thúc đẩy tiến độ các dự án xây dựng lưới điện tại Vĩnh Long sau dịch Covid-19 - Ảnh 2

Chủ tịch HĐTV EVNSPC Nguyễn Văn Hợp và đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình Trạm biến áp 110kV Long Sơn (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Các công trình xây dựng lưới điện tại Vĩnh Long đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, do địa phương chưa quy hoạch quỹ đất cho các công trình điện khiến Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng phải thực hiện nhiều biện pháp, tốn nhiều thời gian để giải quyết kiến nghị của người dân. Thiếu quỹ đất để đầu tư công trình, giá đất trên địa bàn tăng nhanh dẫn đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu cung cấp điện trên địa bàn tỉnh tăng rất nhanh, các công trình đóng điện mới đều đầy tải nhanh chóng gây khó khăn cho Ngành điện trong việc cung cấp điện trên địa bàn, ông Đức cho biết thêm.

Để đảm bảo tiến độ thi công và đảm bảo cung cấp điện cho địa phương, ngày 4/11, ông Nguyễn Phước Đức và đoàn công tác EVNSPC đã trực tiếp báo cáo, làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long, đồng thời kiến nghị tỉnh hỗ trợ trong công tác đền bù, giải phóng mặt, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất các công trình lưới điện 110kV. Đối với công trình phân pha dây dẫn 110kV Vũng Liêm - Trà Vinh 2, kiến nghị UBND các xã, huyện vận động nhân dân cho thi công trong tháng 11/2021. Gói số 9 số 10 công trình phân pha đường dây 110kV Vĩnh Long 2 - Sa Đéc có 18 vị trí móng, 52 vị trí trụ không thỏa thuận được chi phí đền bù thi công. Kiến nghị UBND các xã, huyện vận động nhân dân thảo thuận và nhận đền bù để công trình có thể triển khai thi công xây dựng.

Thúc đẩy tiến độ các dự án xây dựng lưới điện tại Vĩnh Long sau dịch Covid-19 - Ảnh 3

EVNSPC vừa hoàn tất đóng điện Công trình lắp máy biến áp thứ 2, công suất 63MBA, trạm biến áp 110kV Bà Rịa.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Văn Liệt - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho EVNSPC triển khai thực hiện các dự án xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh. Riêng về quỹ đất phát triển lưới điện, ông Liệt cho biết sẽ giao Sở Công thương Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với ngành điện đưa vào quy hoạch, thông qua Hội đồng nhân dân để triển khai thực hiện những năm tiếp theo.

Dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 4/2021 và kéo dài đến nay tiếp tục ảnh hưởng lớn đến công tác đầu tư xây dựng, cũng như tiến độ các công trình điện của EVNSPC tại khu vực phía Nam. Từ đầu năm đến nay, EVNSPC chỉ thực hiện khởi công được 07 công trình mới và đóng điện 07 công trình lưới điện 110kV. Dự kiến đến cuối năm 2021, EVNSPC sẽ hoàn thành 29 công trình lưới điện 110kV, trong đó có 27 công trình nằm trong kế hoạch được giao như: TBA 110kV Becamex và đường dây đấu nối (Bình Dương), TBA 110kV Nam Phú Quốc (TP. Phú Quốc), Lộ ra 110kV trạm 220kV Tây Ninh 2 (Tây Ninh), Trạm 110kV Trà Cú và ĐD 110kV Cầu Kè - Trà Cú - Duyên Hải (Trà Vinh), Đường dây mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí (Ninh Thuận)…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nợ xấu ám ảnh ngân hàng

Nợ xấu ám ảnh ngân hàng

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh, song nợ xấu có dấu hiệu tăng mạnh ở hầu hết các ngân hàng, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn.
'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

Gián dubia, một loài gián có xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhiều người nuôi với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các loài bò sát, cá cảnh.

Tin nóng

Nợ xấu ám ảnh ngân hàng

Nợ xấu ám ảnh ngân hàng

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh, song nợ xấu có dấu hiệu tăng mạnh ở hầu hết các ngân hàng, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn.

Xem nhiều nhất