Thực hiện mục tiêu kép nơi 'rốn' dịch

Lan Anh

Qua hơn 1 tháng chống dịch, tỉnh Bắc Giang đang thực hiện nhiều phương án đồng bộ để chống dịch nhưng vẫn duy trì sản xuất tại khu công nghiệp.

Giữa cái nóng như đổ lửa, ngày 3/6, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Chỉ huy tiền phương Phòng chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đã có chủ trương dự kiến giãn hơn 4.000 công nhân hiện đang lưu trú tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang), tiến hành khử khuẩn làm sạch môi trường tại khu vực này.

Cách làm của Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang, theo ông Pích là tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thôn (khoảng 900 người) và gần 5.000 công nhân đang lưu trú trong các khu nhà trọ tại đây. Việc xét nghiệm đã và đang được tiến hành khẩn trương, thần tốc.

“Với số công nhân sau khi xét nghiệm 3 lần có kết quả âm tính và đủ thời gian cách ly 21 ngày, người nào thuộc các doanh nghiệp đã mở cửa hoạt động trở lại sẽ đi làm. Khi đi làm, họ phải thực hiện các biện pháp, nguyên tắc phòng dịch theo đúng quy định áp dụng đối với doanh nghiệp và người lao động tại doanh nghiệp”- ông Pích cho hay.

Đặc biệt đối với số công nhân đã xét nghiệm 3 lần âm tính và hết thời gian cách ly 21 ngày nhưng chưa đi làm, ông Pích cho hay, nếu họ có nguyện vọng trở về địa phương sinh sống thì tỉnh sẽ bố trí phương án giúp họ về quê, cũng như yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại nơi cư trú.

Song song với chống dịch, hiện UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19 chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất. Từ kết quả thẩm tra điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp của Tổ công tác liên ngành của tỉnh, hiện đã có thêm 4 doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn sản xuất.

Như vậy, tính đến nay Bắc Giang đã có 16 doanh nghiệp với hơn 5.400 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 được phép hoạt động trở lại. Nhưng quan trọng hơn, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, các ngành chức năng của Bắc Giang sẽ tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp; tập hợp đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19 trước khi đi làm trở lại.

Công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện tương tự tại Bắc Ninh. Là tỉnh có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn công nhân nên công tác đảm bảo an toàn chống dịch trong khu công nghiệp đang được tỉnh Bắc Ninh đặt lên “nhiệm vụ hàng đầu”.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân. Tính đến hiện tại, Bắc Ninh đã ghi nhận 254 ca mắc Covid-19 tại 61 doanh nghiệp. Đặc biệt từ ngày 2/6, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bắt đầu triển khai cho người lao động ở, ăn và làm việc tại nhà máy theo Kết luận số 56/TB-UBND ngày 26/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh thì đây là giải pháp duy nhất “không có tiền lệ” của Bắc Ninh để vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy cũng như trong cộng đồng trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Các doanh nghiệp đã và đang tích cực thực hiện việc bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt của công nhân trong nhà máy, nhiều công ty đã mua giường, làm khu vệ sinh, đón công nhân đến ở tại nhà máy, đáp ứng điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất