Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Diệp Trương

Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, trong đó, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không được chủ quan, không lơ là, mất cảnh giác; kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid -19 vẫn phải tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K.

Huyện Mỹ Đức, Hà Nội nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội phòng, chống dịch.  
Huyện Mỹ Đức, Hà Nội nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội phòng, chống dịch.  

Ai ở đâu ở đấy

Đợt dịch lần thứ 4 (từ cuối tháng 4/2021) với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh, đã xuất hiện tại 62 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội và mọi mặt của đời sống. Trước bối cảnh đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm cố gắng kiểm soát sớm tình hình.

Trong Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/7, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm “chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn”, phù hợp theo tình hình thực tiễn; tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Trước đó, tại các cuộc thị sát và làm việc với địa phương khu vực phía Nam, vào cuối tháng 7/2021, phát biểu chỉ đạo đầu tiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 nhấn mạnh “phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16”.

Đây là nhiệm vụ then chốt, có yếu tố quyết định trong cuộc chiến chống giặc Covid -19, nhằm 3 mục tiêu chính: Ngăn dịch bệnh từ Thành phố Hồ Chí Minh ra các tỉnh, thành phố khác và ngược lại; tạo luồng lưu thông hàng hóa thông suốt, an toàn trong vùng; mục tiêu lớn nhất nhằm tạo “vùng hậu phương” an toàn, vững chắc để hỗ trợ, chi viện cho TP Hồ Chí Minh.

Đây cũng là khoảng thời gian “vàng” để các địa phương siết lại các khâu, tăng tốc làm sạch các vùng dịch, ổ dịch trong tuần đầu thực hiện giãn cách, phát hiện tối đa các ổ dịch trên địa bàn, dứt khoát không để phát sinh ổ dịch mới, hình thành vùng an toàn, vững chắc, nhanh nhất có thể.

Cùng với đó, các địa phương phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, Tổ Covid -19 cộng đồng, lực lượng nòng cốt của công an để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; xử lý nghiêm người khai báo y tế không trung thực; tổ chức tuần tra, kiểm soát để “nhà thực sự cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố cách ly khu phố”…

Yêu cầu tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”.

Các địa phương tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo: “Trong lúc này, người dân không nên tự ý trở về quê; nên ở lại và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội của chính quyền các địa phương, góp phần phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Trong bối cảnh hiện nay, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội là liều “vaccine” phòng Covid -19 kịp thời nhất”.

Tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K

Do dịch đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu ở khu vực TP Hồ Chí Minh, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19 theo Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 31/7, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến nay.

Theo dự kiến phân bổ vaccine năm 2021, TP Hồ Chí Minh sẽ nhận khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm. Riêng trong tháng 8, dự kiến thành phố sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này. Đến nay TP Hồ Chí Minh đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều, trong đó 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều, gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân sau khi tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid -19, mọi người dân cần tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K. Vaccine phòng Covid -19 chỉ là “tấm áo giáp” để ngăn chặn dịch lây lan, nếu chủ quan, lơ là, vẫn có nguy cơ để dịch bệnh bùng phát trở lại như một số nước trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiệu quả của vaccine phòng Covid -19 đã được thế giới công nhận nhưng không một loại vaccine nào đạt hiệu quả 100% mà vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm.

Sau khi tiêm mũi 1, ít nhất phải 14 ngày sau, hiệu quả phòng Covid-19 mới bước đầu có tác dụng với mức bảo vệ ở mức rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2, từ 1 tháng trở ra, vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu nhưng cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60-90%, tùy theo loại vaccine.

Dù đã tiêm vaccine phòng Covid-19, mọi người vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Đà Nẵng: Người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội

Lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra người dân đi ra ngoài đường không cần thiết sau khi thành phố Đà Nẵng có thông báo từ 18 giờ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng thực hiện cách ly toàn xã hội để quyết liệt thực hiện các biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16.

Ngày 1/8, trên các tuyến đường tại thành phố Đà Nẵng thưa vắng người đi lại. 7 quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã triển khai các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 trên nhiều tuyến đường với các lực lượng công an, quân đội, dân phòng, tổ bảo vệ dân phố…

Tại các chốt chặn kiểm soát dịch trên các tuyến đường chính như Nguyễn Văn Linh, cầu Rồng, cầu sông Hàn, Lê Duẩn..., lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra người dân ra ngoài phải có giấy đi đường của cơ quan hoặc chính quyền địa phương xác nhận công việc và ra ngoài trong trường hợp cần thiết.

Các trường hợp không có giấy tờ và không phải đi việc cần thiết đều được lực lượng chức năng nhắc nhở, bắt quay về và hướng dẫn thực hiện việc xin giấy đi đường. Đa phần người dân đều chấp hành nghiêm túc việc không ra đường khi không cần thiết để phòng, chống dịch.

B.Nguyên

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất