Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt

Nguyễn Quốc

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng bị chết não.

Bệnh nhân M.S.H. sau khi thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Bệnh nhân M.S.H. sau khi thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Người nhận tạng là anh M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình), bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Trước đó, ngày 5/5, trong lúc Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế là trưởng Đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.  

Đến sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất