Thực hiện thành công kỹ thuật ghép 2 phổi từ người cho chết não

Minh Thúy

Ngày 24/12, GS TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.

Đây là lần đầu tiên BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện. Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não.

Các bác sĩ đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (một tim, hai phổi, hai gan, một thận) và kết hợp điều phối “xuyên Việt” một thận cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2, TP HCM. Sau hơn 10 ngày, cả 6 tạng ghép đều tiến triển tốt.

Được biết, người cho chết não là một nam giới 40 tuổi (quê ở Ninh Bình). Anh bị chết não do phình mạch não vỡ, được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi. Ngay từ khi sống, anh đã luôn mong muốn được hiến tạng của mình cho người cần nếu mình có chuyện gì không may.

Do đó, sau khi biết anh không qua khỏi, người nhà đã thông qua hông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng hiến tạng. Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về BV Hữu nghị Việt Đức hiến tạng. Đã có 6 tạng được hiến gồm: tim, 2 phổi, 1 gan, 2 thận. 

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước- Trưởng khoa Phẫu thuật và lồng ngực - BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhận phổi là một thanh niên 17 tuổi  bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm Hô hấp (BV Bạch Mai) do mắc bệnh mô bào ở phổi, hai phổi tổn thương nặng.

“Phổi của bệnh nhân này đã gần như bị tiêu hủy hoàn toàn, không còn hoạt động. Nếu không được ghép phổi thì bệnh nhân này sẽ từ giã tuổi xuân” - PGS Ước cho biết. Sau 10 ngày ghép phổi, sức khoẻ của bệnh nhân diễn biến thuận lợi, tiến triển tốt. Điều này chứng tỏ ca ghép 2 phổi đã rất thành công về kỹ thuật. Dự kiến, 2 - 3 tháng sau ghép, bệnh nhân sẽ được xuất viện. 

Bệnh nhân được ghép tim là nam giới 60 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực chờ ghép tim tại BV Việt Đức. Bệnh nhân trong tình trạng thở máy, nguy cơ tử vong rất cao, chỉ dự kiến sống được trong vòng 1 tháng nếu không có tim dể ghép.

Hiện bệnh nhân được ghép tim cũng đã ngồi dậy ăn uống tốt. Bệnh nhân ghép gan nữ 63 tuổi bị u gan; Bệnh nhân được ghép thận là nam giới 41 tuổi  bị suy thận giai đoạn cuối. Ngoài ra, một bệnh nhi 15 tuổi mắc suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận gấp đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỗ trợ điều phối xuyên Việt một quả thận và được ghép tại BV Nhi đồng 2, TP HCM. Diễn biến sau ghép tất cả bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất