Thủy điện xả ‘đúng quy trình’, 2 thiếu nữ chết là ‘sự cố ngoài ý muốn’

Nguyễn Tuấn Anh

Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) nhận định vụ hai thiếu nữ chết khi thủy điện xả nước là sự cố ngoài ý muốn. Bởi qua kiểm tra cho thấy việc vận hành nhà máy thủy điện Dray H'Linh 1 "đúng quy trình".

Thủy điện xả ‘đúng quy trình’, 2 thiếu nữ chết là ‘sự cố ngoài ý muốn’

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra đoạn sông Sê Rê Pốk sau cửa xả của Thủy điện Dray H’Linh 1.

Ngày 19/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp Thủy điện Dray H'Linh về vụ hai cô gái tử vong khi thủy điện xả nước.

Trước đó, chiều ngày 16/3, trong lúc đi chơi thác Đray H’linh (xã Hòa Phú), thấy nước sông Sêrêpốk cạn nên H'Yam Niê (17 tuổi, trú thôn 1, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) và H'Yun Niê (14 tuổi, trú buôn K'Nia 3, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) rủ nhau ra mỏm đất nổi lên trên sông Sêrêpốk để hái rau. 
Trong lúc đang hái rau, bất ngờ thủy điện từ thượng nguồn xả nước làm nước sông dâng cao, khiến H'Yam Niê và

H'Yun Niê không kịp chạy vào bờ và bị nước cuốn trôi, tử vong. 

Đến chiều ngày 17/3, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Cảnh sát PCCC tỉnh Đắk Lắk) mới tìm thấy thi thể của hai nạn nhân. 

Thủy điện xả ‘đúng quy trình’, 2 thiếu nữ chết là ‘sự cố ngoài ý muốn’ - 1

Đoàn công tác làm việc với đại diện thủy điện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện Xí nghiệp Thủy điện Dray H'Linh thừa nhận thời điểm xảy ra tai nạn, Nhà máy Thủy điện Dray H'Linh 1 đang xả nước, vận hành. Ngay sau đó, đơn vị đã làm báo cáo về sự việc để gửi cấp trên.

Theo báo cáo của Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (đơn vị chủ quản Xí nghiệp Thủy điện Dray H'Linh), nhà máy thủy điện Dray H'Linh 1 có công suất thiết kế khoảng 12MW. Đây là nhà máy vận hành theo ngày nên không có khung giờ nhất định về việc xả nước vận hành máy. Vào mùa khô, nhà máy chủ yếu vận hành vào giờ cao điểm. 

Vào khoảng 13h30 ngày 16/3, Nhà máy thủy điện Dray H'Linh 1 cho vận hành hai tổ máy phát điện với lưu lượng nước xả ra khoảng 60 m3/s. 

Đến khoảng 15h cùng ngày thì đơn vị nhận thông báo về việc có tai nạn đuối nước dưới hạ lưu nên cho dừng khẩn cấp 2 tổ máy đồng thời báo với các thủy điện bậc trên cùng dừng việc phát điện để tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân.

Để làm rõ vấn đề nhà máy thủy điện xả nước khiến hai nạn nhân chết đuối thương tâm, Đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo Sở Công Thương Đắk Lắk đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp Thủy điện Dray H'Linh. 

Đại diện Công ty Lưới điện cao thế miền Trung cũng cho biết, hàng năm đơn vị đều phối hợp với chính quyền 4 xã bị ảnh hưởng bởi thủy điện Dray H'Linh, tuyên truyền rộng rãi quy trình vận hành của nhà máy cho người dân biết, tại những khu vực nguy hiểm nhà máy đều cho cắm cọc tiêu biển báo. 

Do đó, tai nạn khiến hai thiếu nữ tử vong là sự cố ngoài ý muốn, vị trí xảy ra tai nạn cũng khá xa nhà máy nên "ngoài tầm kiểm soát" của nhân viên vận hành. 

Ông Lê Hữu Danh, Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Trung, cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn làm hai cô gái tử vong, mực nước trên sông Sêrêpốk dâng khoảng 0,8 m. Ông Danh cho rằng, mức nước dâng như vậy trong vòng một giờ là rất chậm, không nguy hiểm. 

Do đó, ông Danh nhận định, hai cô gái bị nạn có thể là do bị trượt chân rồi kéo nhau dẫn đến tử vong. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thiện Nhân, Giám đốc Xí nghiệp TĐ Dray H'Linh cho biết quá trình xả nước của nhà máy "đúng quy trình" còn sự việc xả nước khiến hai cô gái tử vong thì đây là điều đáng tiếc. 

Liên quan đến việc dù thời gian vận hành bất thường nhưng Thủy điện Dray H'Linh không cảnh báo bằng âm thanh liệu có đúng quy định không? Trả lời câu hỏi này, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay đang là mùa khô nên không cần cảnh báo, việc cảnh báo bằng âm thanh chỉ cần thiết đối với mùa mưa lũ. Bởi việc cảnh báo thường xuyên trong mỗi lần vận hành có thể sẽ bị phản tác dụng; người dân sẽ quen với âm thanh này nên sẽ không để ý khi có xả lũ lớn trong mùa mưa lũ. 

Hơn nữa, theo ông Bảo khi thủy điện Dray H'Linh vận hành thì nước sông Sêrêpôk vẫn chảy "êm đềm" chứ không dâng lên đột ngột gây nguy hiểm nên việc cảnh báo bằng âm thanh cũng không cần thiết. 

Ông Bảo nhận định vụ tai nạn vừa qua là sự cố ngoài ý muốn. Bởi qua kiểm tra cho thấy Xí nghiệp Thủy điện Dray H'Linh cũng như Công ty Lưới điện cao thế miền Trung đã vận hành nhà máy thủy điện Dray H'Linh 1 "đúng quy trình". 

Tại buổi làm việc, ông Bảo yêu cầu đơn vị cần phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để người dân được biết quy trình vận hành của nhà máy nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc, yêu cầu rà soát toàn bộ các khu vực nguy hiểm để cắm cọc tiêu biển báo cho người dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp thị trường ngày vía Thần tài

Nhộn nhịp thị trường ngày vía Thần tài

Mặc dù giá cả vài mặt hàng trong ngày vía Thần tài tăng cao so với bình thường song đa phần người dân vẫn chấp nhận vì mua cúng cầu may nên không trả giá.

Tin nóng

Thay đổi thần kỳ tại xã 'cái bang' nổi tiếng nhất Việt Nam

Thay đổi thần kỳ tại xã 'cái bang' nổi tiếng nhất Việt Nam

Khi nhắc đến xã Hậu Lộc (nay là xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) người dân sinh sống ở đây vẫn chịu nhiều tiếng xấu như làng cái bang, làng ăn xin, tay bị tay gậy... Tuy nhiên, khác với ngày xưa, xã Ích Hậu nay đã đổi thay, cơ sở vật chất khang trang, đời sống người dân khấm khá.

Xem nhiều nhất