Thủy thủ tàu ngầm Nga hi sinh để ngăn 'một thảm họa toàn cầu'

Theo Tiền Phong

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga được cho là đã tiết lộ thông tin trên khi phát biểu tại tang lễ của 14 thủy thủ thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm ngày 1/7.

Thủy thủ tàu ngầm Nga hi sinh để ngăn 'một thảm họa toàn cầu'

Tang lễ 14 thủy thủ hôm 6/7. (Ảnh: AFP).

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vụ cháy hôm 1/7 xảy ra khi tàu ngầm nghiên cứu của Hải quân nước này đang hoạt động sâu dưới đáy biển Barents. 14 thủy thủ được xác nhận đã thiệt mạng vì ngạt khói.

Ngọn lửa trên tàu được dập tắt ngay sau đó. Tàu đã cập cảng Severomorsk – cảng nhà của Hạm đội phương Bắc để phục vụ công tác điều tra.

Điện Kremlin tuyên bố những thông tin liên quan đến vụ cháy tàu ngầm đều được xếp vào loại tuyệt mật.

Thực tế, tất cả các thông báo từ trước đến nay của Bộ Quốc phòng Nga đều không nhắc đến tên tàu lặn, cũng không nêu chi tiết việc tàu bị cháy trong bao lâu, mà chỉ cho biết tàu gặp nạn khi đang thực hiện thao tác đo độ sâu hoặc lập bản đồ dưới nước.

Phát biểu tại tang lễ 14 thủy thủ hôm 6/7, một quan chức quân sự cấp cao Nga cho biết các thủy thủ đã hi sinh để vụ cháy tàu ngầm không trở thành “một thảm họa toàn cầu”, theo Open Media.

“Hôm nay, chúng ta cùng tiễn đưa thủy thủ đoàn của tàu ngầm nghiên cứu, những người đã thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Biển Barents. Mười bốn người đã ra đi, 14 sinh mạng. Họ đã hi sinh mạng sống của mình để cứu mạng đồng đội, cứu tàu ngầm, và ngăn chặn một thảm họa toàn cầu”, quan chức Nga nói.

Thông tin trên hiện chưa được xác thực, vì quan chức Nga không đề cập cụ thể đến nguyên nhân vụ tai nạn, cũng không nói rõ về “thảm họa toàn cầu”.

Một số nguồn tin cho biết tàu ngầm Nga gặp nạn là tàu A-31, hoặc Losharik – tàu không trang bị vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ dưới đáy biển.

Thiết kế của tàu Losharik vẫn còn là một ẩn số. Nhưng tàu được cho là dài khoảng 70m, hoạt động cùng tàu ngầm mẹ lớn hơn, và có khả năng lặn sâu 6.000 m.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu quân nhân sống sót trong sự cố cháy tàu ngầm, và có bao nhiêu người đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

5 thủy thủ đang được điều trị tại một bệnh viện quân đội ở Severomorsk.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất