Tia cực tím gây hại rất cao từ thành phố Nha Trang đến Cà Mau

D.Thúy

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 20/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao và tập trung trong khoảng 11-13 giờ hàng ngày.

Cẩn thận khi ra đường những ngày tia cực tím cao.
Cẩn thận khi ra đường những ngày tia cực tím cao.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là mức trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể gây bỏng nếu bị tác động trực tiếp trong thời gian 25 phút. Từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Cụ thể, ngày 20/1, chỉ số UV các tỉnh, thành phố Bắc bộ, phổ biến cao nhất trong ngày ở mức trung bình, ngoại trừ Hải Phòng đạt mức cao. Các tỉnh, thành phố khu vực Trung bộ gồm: Huế (Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) có chỉ số UV cao nhất trong ngày lần lượt ở mức rất cao, cao và trung bình. Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau đều đạt mức rất cao trên 8.

Dự báo, chỉ số UV cực đại từ ngày 21-23/1, ở các tỉnh, thành phố Bắc bộ và Trung bộ đều có nguy cơ gây hại cao; các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, riêng ngày 21/1 tại Cần Thơ và ngày 23/1 tại Nha Trang (Khánh Hòa) có nguy cơ gây hại rất cao, ngày 23/1 tại TPHCM, Cà Mau có nguy cơ gây hại trung bình.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Bạo lực trẻ em: Những vết thương bao giờ lành?

Quá nhiều vụ bạo lực trẻ em xảy ra thời gian qua, có những vụ việc đã cướp đi sinh mạng của con trẻ… Không ít người đã phải thốt lên rằng: Thật đáng hổ thẹn. Nhưng sau hổ thẹn thì sao, là số vụ bạo hành trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra, với tính chất tàn độc ngày càng gia tăng.

Xem nhiều nhất