Tích cực chuẩn bị để sớm khai thác khí từ mỏ Cá Voi Xanh

M.T.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi đi kiểm tra địa điểm dự kiến tiếp bờ đường ống vận chuyển khí từ mỏ Cá Voi Xanh tại tỉnh Quảng Nam vào ngày 15/7.

Tích cực chuẩn bị để sớm khai thác khí từ mỏ Cá Voi Xanh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi đi kiểm tra địa điểm dự kiến tiếp bờ đường ống
vận chuyển khí từ mỏ Cá Voi Xanh tại tỉnh Quảng Nam vào ngày 15/7.

Ghi nhận và biểu dương ngành Dầu khí đã thăm dò, phát hiện được nhiều mỏ mới, đặc biệt là mỏ khí Cá Voi Xanh có trữ lượng 150 tỷ m3 khí, là mỏ lớn nhất hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, nếu dùng cho phát điện, có thể tạo ra được 5000 MW trong khoảng từ 20-30 năm.

Như vậy, chỉ riêng mỏ khí này đã có thể góp phần quan trọng để đáp ứng nhu cầu nguồn cung điện năng trong tương lai. 

Vị trí tiếp bờ của đường ống dẫn khí hiện đã được nghiên cứu kỹ, đang chờ xin phê duyệt của Chính phủ, dự kiến đặt gần khu kinh tế Chu Lai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Từ đây, sau khi xử lý, khí sẽ được sử dụng cho 2 nhà máy nhiệt điện, đồng thời cung cấp cho 2 nhà máy khác ở khu kinh tế Dung Quất. Một phần nguồn khí thu được cũng sẽ được sử dụng cho nhà máy lọc hoá dầu Dung Quất.

Đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã phối hợp chặt chẽ cùng với Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để đồng thuận cao về vị trí đặt nhà máy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam báo cáo chi tiết để chính phủ quyết định vị trí tiếp bờ của đường ống khí trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương sớm thống nhất với các Bộ, ngành về giá, hoàn thành báo cáo đại cương, trên cơ sở đó lập tổng thiết kế kỹ thuật để làm cơ sở đấu thầu khai thác. Cùng với đó, lập các báo cáo về 2 nhà máy nhiệt điện để cố gắng trong thời gian sớm nhất, dự kiến khoảng sau 2020, sẽ có thể khai thác được khí để vận hành.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các nguồn dầu, khí, chuẩn bị nguồn năng lượng để dự trữ cho phát triển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ngông” như ông Phạm Văn Biển

“Ngông” như ông Phạm Văn Biển

Không quá lời để gọi đó là “ngông”, bởi một người đàn ông ở Cà Mau đang có công ăn, chuyện làm ổn định với mức thu nhập mỗi tháng 20 triệu đồng. Vậy mà, đùng một ...
Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng thế giới sụt giảm gần 100 USD chỉ trong 2 phiên giao dịch do USD phục hồi và nhà đầu tư bán vàng chốt lời, dù trước đó tăng "nóng". Trong nước, vàng cũng ...
Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Không chỉ áp dụng khoa học kỹ thuật để ghép cải tạo 2 giống xoài, nông dân xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai còn chuyển hướng sang trồng xoài trái mùa ...
Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Đăng Doanh cho rằng năm 2023 sẽ thử thách nghiêm khắc đối với nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.

Tin nóng

Xuất khẩu thủy sản: Nỗ lực vượt khó

Xuất khẩu thủy sản: Nỗ lực vượt khó

Dù đạt kim ngạch hơn 11 tỷ USD trong năm 2022, song khi dự báo về bức tranh xuất khẩu thủy sản trong năm nay, các chuyên gia trong ngành cho rằng, xuất khẩu thủy sản sẽ đối diện nhiều thách thức.

Xem nhiều nhất