Tích cực vận động người dân bảo vệ môi trường

Trước những nguy cơ hiện hữu và rủi ro khôn lường do tình trạng suy thoái môi trường gây ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường với nhiều hình thức, đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Tích cực vận động người dân bảo vệ môi trường

Ông Lê Đức Kỳ. Ảnh Quang Vinh.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh Lê Đức Kỳ nhấn mạnh: Thời gian qua, Mặt trận các cấp đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường với nhiều cách làm đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) hằng năm, bên cạnh đó, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chiến lược bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; phối hợp với các tổ chức thành viên vận động hội viên, đoàn viên, các hộ gia đình thực hiện tốt công tác vệ sinh trong gia đình, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp; vận động nhân dân không đổ rác, phế thải sai quy định, duy trì hoạt động của các Tổ vệ sinh môi trường; thường xuyên nêu gương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động phong trào bảo vệ môi trường; xây dựng và triển khai các kế hoạch, công văn chỉ đạo, hướng dẫn sơ kết, tổng kết mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường; tổ chức tuyên truyền Ngày Môi trường thế giới hàng năm…

Nhờ đó, nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Bắc Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể là hoạt động, phong trào, sáng kiến, cải tiến nhằm góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đã được MTTQ các cấp, các Sở, ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm chú trọng hơn.

Bên cạnh đó, Mặt trận cũng tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên được đẩy mạnh, phong trào xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống là việc làm được thực hiện thường xuyên, liên tục. Từ đó làm thay đổi hành vi, thái độ và cách ứng xử của người dân đối với vấn đề ô nhiễm môi trường đang xảy ra hàng ngày tại các khu dân cư. Ban Thường trực MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức các lớp tập huấn cho trên 500 lượt cán bộ MTTQ các cấp về kỹ năng và kiến thức tuyên truyền, vận động nhân dân về bảo vệ môi trường, qua đó đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức để nhân dân hiểu và thực hiện trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.

Phát huy vai trò tự quản

Đặc biệt, ông Lê Đức Kỳ cho rằng: Ban Công tác Mặt trận không ngừng phát huy vai trò trong việc phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể ở địa phương nâng cao nhận thức cho nhân dân ở khu dân cư để phát huy vai trò tự quản trong việc bảo vệ môi trường và vận động nhân dân tham gia xử lý, phân loại rác thải ngay tại các hộ gia đình, và khu dân cư. Từ khi xây dựng mô hình điểm tự quản bảo vệ môi trường, ý thức thực hiện của nhân dân trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt đã có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các gia đình trong khu dân cư đều tự giác chấp hành các quy định của địa phương về công tác vệ sinh môi trường. Công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên và đi vào nền nếp. Thông qua các mô hình, nhân dân đã thấy được hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa đến các cộng đồng dân cư xung quanh.

Việc xây dựng mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường đã có tác động tích cực đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã chọn điểm xây dựng mô hình tự quản bảo vệ môi trường là những nơi đang có vấn đề bức xúc, nhạy cảm, khó khăn về vệ sinh môi trường, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Trong thời gian xây dựng mô hình điểm tự quản bảo vệ môi trường, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể đã tập trung chỉ đạo gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Những nơi có mô hình tự quản bảo vệ môi trường cơ bản đều đạt được tiêu chí về môi trường, cảnh quan sạch đẹp.

Ông Lê Đức Kỳ khẳng định: Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nông thôn, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống. Phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, thu gom rác thải, sản xuất thân thiện với môi trường luôn được đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tự giác hưởng ứng thực hiện, giúp cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo tiền đề cho kinh tế - xã hội ở các địa phương tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết

Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, trong thời gian tới, tổ dân phố số 4 phường Hàng Bông sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn...
Hành trình vươn tới tỉnh nông thôn mới

Hành trình vươn tới tỉnh nông thôn mới

Đến thời điểm này, tỉnh Hưng Yên đã có 100% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Dự kiến trong năm 2020, Hưng Yên sẽ vinh dự trở thành tỉnh NTM.

Tin nóng

Xem nhiều nhất