Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động

Lan Hương

Năm 2017, cả nước xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 9.173 người bị nạn, trong đó có 928 người chết, 1.915 người bị thương nặng.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ TNLĐ trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Theo số liệu của Sở LĐTB&XH Hòa Bình, năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 20 vụ TNLĐ, làm 16 người chết, 17 người bị thương. TNLĐ chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và xây dựng, chiếm khoảng 65%. Tính riêng lĩnh vực khai thác đá xảy ra 8 vụ TNLĐ, làm 8 người chết; khai thác than 1 vụ, 1 người chết. Đáng chú ý chỉ tính riêng trong quý I/2018, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ TNLĐ, làm 5 người chết, 6 người bị thương. Trong đó, 2 vụ xảy ra tại mỏ khai thác đá ở huyện Lương Sơn…

Báo cáo của Bộ LĐTB&XH cho biết, TNLĐ chết người trong lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực xây dựng. Cụ thể trong năm 2017, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ TNLĐ chết người và 8,8% tổng số người chết. 9,7% tổng số vụ TNLĐ chết người và 9,1% tổng số người chết. Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,7% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 9,1% số người chết. 

Nguyên nhân do phần lớn lao động trực tiếp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng là lao động phổ thông. Đa số lao động không lường hết các nguy cơ TNLĐ tại vị trí làm việc nguy hiểm, vì vậy đã vi phạm các quy định về an toàn lao động dẫn đến gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh. Trong khi đó người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp an toàn lao động và phổ biến, hướng dẫn cho NLĐ trước khi tiến hành công việc; không bảo đảm các điều kiện và môi trường làm việc an toàn cho NLĐ theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn…

Xuất phát từ thực trạng trên chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 đã được Bộ LĐTB&XH khởi động với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động” nhằm tập trung vào các hoạt động tuyên truyền kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và NLĐ.

Đặc biệt, sẽ tập trung thanh tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động, kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

Theo Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng để các cuộc thanh tra đi vào thực chất, thanh tra Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có cùng chức năng quản lý chuyên môn như Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng ở địa phương hướng đến mục tiêu chung là giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (năm 2017) xuống còn từ 10 -15% số vụ nghiêm trọng và số người chết dưới 10% chết vì TNLĐ trong cả nước. 

Theo đánh giá của các chuyên gia việc triển khai chiến dịch thanh tra đã đem lại những kết quả tích cực. Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Trưởng phòng Thanh tra An toàn, vệ sinh lao động, Bộ LĐTB&XH cho biết, trong lĩnh vực khai thác khoáng sản xảy ra nhiều sai phạm về giao kết hợp đồng lao động, thậm chí nhiều nơi không tiến hành ký hợp đồng lao động.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất