Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19: Tăng tốc nhưng tuyệt đối đảm bảo an toàn

Việt Hà

Về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam đã sử dụng an toàn, hiệu quả và kịp thời số vaccine đã được cung ứng…

Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19: Tăng tốc nhưng tuyệt đối đảm bảo an toàn
Trước khi tiêm phòng Covid-19, người tiêm được sàng lọc rất kỹ. Ảnh: Quang Vinh.

Khoảng 14 - 20% có phản ứng sau tiêm

Hiện với vaccine được phân bổ đợt 3, các tỉnh cũng đang thực hiện tiêm theo kế hoạch và đã tiêm chủng được khoảng 30% số đã được nhận. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tất cả các địa phương cần phải hoàn thành tiêm chủng đợt 3 sớm.

Mặc dù đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng vấn đề an toàn trong tiêm chủng được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta so với các nước khác  là có sự sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng được tiêm. Nếu đối tượng được tiêm không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe thì phải hoãn lại.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban an toàn tiêm chủng Bộ Y tế, đằng sau mỗi mũi tiêm là sức khỏe, tính mạng của mỗi con người.  Để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngành y tế phải nỗ lực từng khâu từ giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vaccine để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có).

GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó trưởng Ban an toàn tiêm chủng (Bộ Y tế), cho biết để đạt được miễn dịch cộng đồng phải tiêm trên 75% dân số, 100 triệu người dân Việt Nam phải thực hiện 70-75 triệu người, tương đương với 150 triệu mũi tiêm an toàn. Trong thời gian qua đã ghi nhận một số phản ứng bất lợi, phản vệ độ 3, độ 4 tại một số địa phương. So với thế giới thì tỷ lệ tai biến tiêm chủng của Việt Nam ở mức thấp.

Theo thống kê của Bộ Y tế thì trong số người đã tiêm, khoảng 14 - 20% có phản ứng sau tiêm, tỷ lệ này tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới. Một số phản ứng nặng như phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine đã xảy ra và các cơ sở y tế đã tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Hiện cũng không ít người băn khoăn về việc  các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...) có được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 không? Theo PGS.TS Dương Thị Hồng đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm cao, mắc Covid-19 nặng nên là đối tượng nguy cơ cần được tiêm vaccine. Tuy nhiên, PGS. TS Hồng cho biết, chỉ tiêm chủng khi bệnh đã ổn định, các chỉ số đường huyết, mạch, huyết áp ở giới hạn bình thường.

Cảnh giác với những lời mời trên mạng

Tính từ ngày 27/4 đến sáng 24/6 nước ta ghi nhận 10.694 ca mắc Covid-19 trong tổng số 13.989 ca bệnh từ đầu dịch. Trong đó 12.264 ca được ghi nhận trong nước; 1.725 ca nhập cảnh. Dịch đã lây lan ra 43 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Do dịch diễn biến phức tạp, với những biến chủng nguy hiểm nên nhu cầu tiêm chủng của người dân cũng rất lớn. Lợi dụng điều này, thời gian qua trên mạng xã hội đã xuất hiện một số mời chào việc tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ. Một số tổ chức, cá nhân cho rằng họ tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa nên có thể tổ chức tiêm dịch vụ cho cá nhân, hộ gia đình hoặc đơn vị, doanh nghiệp với nguồn vaccine nhập ngoại, đảm bảo nguồn gốc và an toàn…

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế chưa cho phép bất cứ một đơn vị, tổ chức nào được tổ chức tiêm vaccine dịch vụ vì nguồn cung còn hạn chế và việc tiêm chủng vẫn dành ưu tiên cho những địa bàn đang là điểm nóng về dịch. Do vậy, người dân phải rất tỉnh táo, cảnh giác với các lời mời tiêm vaccine dịch vụ.

Để tránh nguy cơ người dân  bị lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khuyến cáo: Các loại vaccine phòng Coivid-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Mỗi lô vaccine phòng Covid-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vắcxin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine theo quy định. Tất cả các vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trời lạnh, đề phòng đột quỵ

Trời lạnh, đề phòng đột quỵ

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ Trong đó, phần lớn là bệnh nhân trên 45 tuổi.

Tin nóng

Cẩn trọng ngộ độc khi uống vitamin A quá liều

Cẩn trọng ngộ độc khi uống vitamin A quá liều

Vitamin A, còn có tên gọi khác là retinol - một chất thiết yếu cho con người thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Với trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A, khi uống quá liều có thể gặp các phản ứng mạnh dẫn tới ngộ độc cấp.

Xem nhiều nhất