Bãi tập kết cát ngay cửa ngõ thành phố

Thành Nhân - Chí Đại

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, tuy nhiên, một công ty vẫn ngang nhiên tập kết một lượng cát lên đến hàng ngàn mét khối nằm ngay cửa ngõ phía Bắc, thuộc phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Điều này đe dọa hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A, làm mất mỹ quan đô thị.

Bãi tập kết cát ngay cửa ngõ thành phố

Bãi tập kết cát nằm ngay cửa ngõ vào TP Quảng Ngãi, sát Quốc lộ 1A.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặt bằng đang trữ cát nói trên được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho Công ty TNHH Nam Hàn thuê để thực hiện Dự án ô tô Nam Hàn tại Quảng Ngãi, theo Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 27/2/2019. Nhưng không hiểu do đâu, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (Cty 179) lại biến nơi đây thành bãi chứa cát khủng.

Nơi trữ cát nằm án ngữ ngay vị trí góc ngã 3 phía Bắc, có chiều cao hàng mét, chiều rộng có diện tích nhiều ha, với số lượng cát lên đến hàng ngàn mét khối, tràn sát với lề đường giao thông. Chị Lê Thị Thanh Nga (trú phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) cho hay: “Mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở cát hoạt động tấp nập ra vào, đến nay sau khoảng 2 tháng đã tạo nên một núi cát khổng lồ. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan cửa ngõ ra vào thành phố mà sự tồn tại của bãi cát này tiềm ẩn nguy cơ và hiểm họa TNGT rất lớn”.

Một người dân khác cho rằng, lượng cát khổng lồ trên khu đất khá rộng đã tạo nên bức tường che chắn tầm nhìn người tham gia giao thông. Trong khi, ngã 3 đường tránh Nguyễn Văn Linh là “điểm nóng” về giao thông khiến nhiều người lo sợ.

Ông Trương Thanh Thảo- Bí thư, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết: “Bãi cát không những làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường mà còn che chắn cả tầm nhìn các phương tiện giao thông. Điều này không chỉ người dân, mà chúng tôi cũng rất bức xúc đối với bãi cát trữ này. Phường đã có văn bản gửi cho UBND TP Quảng Ngãi và cấp ngành liên quan để có hướng chỉ đạo, xử lý đối với việc sử dụng đất không đúng mục đích nói trên”.

Ông Thảo cho biết thêm, phường cũng đã kiểm tra, lập biên bản đối với Công ty TNHH Nam Hàn và yêu cầu Cty 179 di dời toàn bộ số cát trên khỏi vị trí hiện tại trong vòng 20 ngày kể từ ngày kiểm tra. Phía doanh nghiệp cũng cam kết sau 20 ngày sẽ di dời hết số cát này. Tuy nhiên, đã 10 ngày trôi qua núi cát vẫn “án binh bất động”.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đối với bãi tập kết cát ở phường Trương Quang Trọng, có khối lượng ước khoảng 25.000m3, trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m. Đây là cát của Cty 179 được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (cát) số 10/GP-UBND, ngày 6/3/2019, thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp phép, trữ lượng khai thác 256.846 m3, công suất khai thác 128.423 m3/năm, tại mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi). Đến ngày 22/8, Công ty 179 thoả thuận với Cty TNHH Nam Hàn cho mượn mặt bằng tại vị trí trên. Mặc dù chưa có ý kiến của ngành quản lý và chính quyền địa phương, kể cả việc chưa đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, song từ ngày 15 đến ngày 30/9, Công ty 179 đã tiến hành khai thác cát từ mỏ và tập kết về vị trí trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều bất cập tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Nhiều bất cập tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Trong biên bản đánh giá nhà thuốc An Bình ngày 27/12/2018 ghi tồn tại “Cơ sở bố trí ngăn ra lẻ thuốc chưa đảm bảo chống tạp nhiễm”, tuy nhiên mục 2.7 trong danh mục ...
Khốn khổ vì cát tặc

Khốn khổ vì cát tặc

Nạn khai thác cát trái phép còn làm biến đổi dòng chảy, sạt lở đất sản xuất, thậm chí sạt lở luôn cả hệ thống kè đá hàng tỷ đồng, khiến người dân bất bình.

Tin nóng

Xem nhiều nhất