: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:55:57 08/07/2019

Căng thẳng chưa ‘hạ nhiệt’ ở bãi rác Khánh Sơn

Ngày 8/7, hàng trăm người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vẫn tập trung dọc tuyến đường Hoàng Văn Thái, ngăn không cho xe vào đổ rác ở bãi rác Khánh Sơn. Ông Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cùng lãnh đạo chủ chốt của quận này đã trực tiếp có mặt ở hiện trường để ổn định tình hình.

Căng thẳng chưa ‘hạ nhiệt’ ở bãi rác Khánh Sơn

Lực lượng công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi quá khích, giúp xe chở rác ra vào bãi rác Khánh Sơn. Ảnh: Thanh Tùng.

Sáng 8/7, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an quận Liên Chiểu được huy động, đảm bảo cho xe của Công ty môi trường đô thị TP ra vào bãi rác, giúp giải phóng lượng rác lớn tồn ứ tại khu vực trung tâm TP trong những ngày qua.

Trước đó, vào chiều tối 7/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có văn bản (số 4573/UBND – ĐTĐT), gửi UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Môi trường đô thị TP, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về xử lý việc ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Nội dung văn bản đề cập đến tình trạng một số cá nhân cản trở, ngăn chặn trái phép, không cho phương tiện vận chuyển rác vào Xí nghiệp Bãi rác Khánh Sơn, dẫn đến phát sinh lượng rác tồn lưu rất lớn tại các khu dân cư trên địa bàn TP (ước tính đến 19h ngày 7/7 là 1.200 tấn), gây bức xúc trong nhân dân, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn và có khả năng làm phát sinh các loại dịch bệnh trên diện rộng trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Văn bản được phát đi ngay sau cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ với UBND quận Liên Chiểu cùng sở, ngành, doanh nghiệp liên quan.

Trước đó, vào sáng 6/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng có buổi đối thoại trực tiếp với người dân phường Hòa Khánh Nam sống quanh bãi rác, ghi nhận 30 phản ánh, kiến nghị bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước kéo dài hơn 20 năm qua, dẫn đến xuất hiện các ca bệnh hiểm nghèo trong cộng đồng.

Trong số các phản ánh, kiến nghị, một người dân ở phường Hòa Khánh Nam tên là Hồ Thị Diệp bộc bạch chân tình rằng “chỉ cần xin một hơi thở không ô nhiễm!”

Trong buổi đối thoại vào sáng 6/7, ngoài việc chỉ đạo chính quyền địa phương, sở ngành chức năng cần có ngay những giải pháp ổn định tình hình, đảm bảo cho xe rác ra vào bãi rác Khánh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng bày tỏ quan điểm rằng: “chỉ xây dựng nhà máy xử lý rác ở Khánh Sơn khi có sự đồng tình và đồng thuận của người dân”.

Căng thẳng chưa ‘hạ nhiệt’ ở bãi rác Khánh Sơn - 1

Một khu vực tập kết rác tạm thời của Công ty cổ phần môi trường đô thị Đà Nẵng trong ngày 8/7 do bãi rác Khánh Sơn bị người dân phong tỏa. Ảnh: Thanh Tùng.

Thực tế cho thấy sau 30 năm chịu đựng ô nhiễm, với nhiều lần tiếp xúc, đối thoại (kể từ khi bãi rác Khánh Sơn đi vào hoạt động bằng công nghệ chôn lấp), người dân phường Hòa Khánh Nam không còn tin tưởng vào các giải pháp công nghệ do doanh nghiệp môi trường đề xuất.

Tại buổi đối thoại nói trên, người dân khu phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP thông tin về Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn (đốt rác phát điện). Dự án có công suất đốt rác 650 tấn/ngày và sẽ được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2020 (khi bãi rác Khánh Sơn chính thức quá tải với trữ lượng rác vượt ngưỡng là trên 3,2 triệu tấn).

Để người dân tin tưởng, khoảng 20 người là đại diện khu dân cư, tổ dân phố đã được TP tạo điều kiện tham quan nhà máy điện rác ở Cần Thơ. Ghi nhận của những người đi tham quan trở về không thuyết phục được người dân sinh sống quanh bãi rác. Nguyện vọng của người dân khu phố Khánh Sơn là bãi rác phải được di dời đi nơi khác.

Sau 30 năm đi vào hoạt động, bình quân mỗi ngày có 1.100 tấn rác sinh hoạt được đưa về bãi rác Khánh Sơn để chôn, lấp. Đến năm 2020, bãi rác duy nhất này của TP Đà Nẵng sẽ phải đóng cửa vì quá tải trong khi cơ quan trách nhiệm vẫn còn nan giải trong việc tìm địa điểm mới để di dời bãi rác cũng như giải quyết sự tồn đọng của hơn 3,2 triệu tấn rác lưu cữu.

*Ngày 8/7, nhờ có sự bảo vệ của lực lượng công an, xe của Công ty cổ phần môi trường đô thị TP Đà Nẵng đã có thể ra vào bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, vẫn còn tình trạng hành trăm người dân tập trung trên tuyến đường Hoàng Văn Thái dẫn vào bãi rác.

Căng thẳng ở bãi rác Khánh Sơn chưa thể hạ nhiệt khi chính quyền TP chưa đưa ra được giải pháp căn cơ nhất cho tương lai của bãi rác này. Tình trạng người dân phong tỏa bãi rác Khánh Sơn, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác đã nhiều lần diễn ra, dẫn đến mất an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.

Sáng 8/7, một nhóm đối tượng lạ mặt đã có hành vi ngăn cản, đe dọa phóng viên báo Đại đoàn kết tác nghiệp tại hiện trường. Việc ngăn cản, đe dọa diễn ra công khai trước mặt lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Thanh Tùng