Giám sát để đảm bảo quyền lợi cho dân

Anh Vũ

Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã quyết liệt vào cuộc giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Giám sát để đảm bảo quyền lợi cho dân

 Chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông. Ảnh: Thu Trang.

Với mục tiêu nhanh chóng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn, bị giảm sâu thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện.

Với tinh thần đưa gói hỗ trợ đến tay người dân một cách nhanh nhất, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Kạn đã khẩn trương vào cuộc rà soát, thống kê các đối tượng được thụ hưởng. Từ ngày 5/5, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt triển khai chi trả tiền hỗ trợ các nhóm đối tượng được hỗ trợ một lần gồm người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Theo số liệu tổng hợp của các huyện, thành phố, trong đợt 1, toàn tỉnh Bắc Kạn có 111.921 người được hỗ trợ, với tổng số tiền hơn 92 tỷ đồng. Trong đó, người có công với cách mạng là 2.420 người; đối tượng bảo trợ xã hội 8.419 người; đối tượng thuộc hộ nghèo 15.576 hộ, với 63.729 khẩu và hộ cận nghèo là 9.046 hộ, với 37.353 khẩu.

Đối với các đối tượng còn lại theo Nghị quyết 42, tỉnh đang tiến hành rà soát, tổng hợp, sớm thực hiện chi trả để ổn định cuộc sống, giúp các đối tượng được thụ hưởng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Sau khi hoàn thành chi trả đợt 1, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo triển khai chi trả, phấn đấu hoàn thành trong tháng 7/2020.

Việc tỉnh Bắc Kạn triển khai hiệu quả Nghị quyết 42 đã góp phần hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất. Không chỉ kịp thời đưa gói an sinh này đến với người dân, điều đáng ghi nhận là đến thời điểm này với sự giám sát của Mặt trận, quá trình chi trả hỗ trợ đã không xảy ra sai sót.

Theo ông Ma Nhật Hoài, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, để đảm bảo tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng, công bằng, chính xác và kịp thời, đã chủ động quyết liệt tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.  Để việc giám sát đạt hiệu quả cao nhất, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tham gia giám sát từ đầu ngay tại thời điểm lập danh sách các đối tượng được hưởng chính sách; tham gia giám sát các cơ quan liên quan tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ và giám sát sau khi hoàn tất việc chi trả kinh phí để nắm bắt tâm tư, dư luận của nhân dân về chính sách hỗ trợ.

Cùng với việc triển khai giám sát tại các địa phương ông Ma Nhật Hoài cũng cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá việc giám sát của cấp huyện, cấp xã, tổng hợp những đề xuất, kiến nghị phản ánh đến cấp ủy, chính quyền để chỉ đạo xử lý kịp thời những sai sót, vướng mắc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Phú Thọ: Xe tải ‘băm nát’ đường Tỉnh lộ 316B

Phú Thọ: Xe tải ‘băm nát’ đường Tỉnh lộ 316B

Theo người dân xã Đào Xá phản ánh, nguyên nhân khiến tuyến Tỉnh lộ 316B bị hư hỏng nặng là trên địa bàn có vài công ty khoáng sản Cao Lanh. Hàng ngày có hàng trăm xe tải chở quặng chạy rầm rập, cày nát mặt đường này.

Xem nhiều nhất