: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 02/03/2019

Hà Tĩnh: Cuộc trở về sau 40 năm

Sau 40 năm mất tích, cuối tháng 2/2019, ông Ngô An Dương (61 tuổi) cùng vợ con bất ngờ trở về đoàn tụ với gia đình ở tổ dân phố 5, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Cuộc hội ngộ hy hữu diễn ra trong niềm vui xen lẫn nước mắt.

Nhiều ngày nay, ngôi nhà của gia đình cụ Ngô An Ninh (89 tuổi) tại tổ dân phố 5, thị trấn Xuân An luôn rôm rả bởi rất nhiều người đến thăm hỏi, chúc mừng khi con trai đầu của cụ là ông Ngô An Dương bất ngờ trở về sau 26 năm nhận giấy báo tử. Cụ Ngô An Ninh vui mừng chia sẻ: “Nó cùng vợ về đến cổng, tôi và mọi người nhận ra ngay, khuôn mặt già đi nhưng không thay đổi. Cả nhà ôm chầm lấy nó khóc. Nó về là vui sướng rồi, chẳng mong gì hơn”.

Ngồi quây quần bên người thân, ông Dương chậm rãi kể lại quãng thời gian xa quê hương. Khi vừa tròn 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Ngô An Dương lên đường nhập ngũ vào Đại đội 17, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 thuộc Quân khu 9, đóng quân tại tỉnh An Giang. Năm 1979, theo sự điều động của đơn vị, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường Udongcongdungpu, Campuchia. 

Trong một lần chiến đấu, ông Dương bị thương và được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại, ông Dương trở về đơn vị đóng quân thì tất cả đã được lệnh rút lui. “Tôi bị thương ở đầu, rồi được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại thì đơn vị đã di chuyển nơi khác. Thời điểm này tôi cũng mất trí nhớ, không biết gia đình ở đâu nữa”, ông Dương lạc giọng.

Quá trình lưu lạc ở xứ người, ông được một người phụ nữ làm nghề nông cưu mang, giúp đỡ. Sau đó ông lấy vợ và hiện đã sinh được 3 người con. “Cách đây 3 năm, tôi được một tổ chức từ thiện Hàn Quốc điều trị, từ đó sức khỏe khá dần và cũng dần phục hồi trí nhớ”, ông Dương nói.

Sau một thời gian dài điều trị, ông Dương nhớ được bố mẹ, còn nhớ được nhà mình ở thị trấn Xuân An. Tuy nhiên, do trí nhớ còn mơ hồ nên ông vẫn chưa trở về quê cũ. Cuối năm 2018, ông Dương gặp được người đàn ông tên Dần (trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) sang Campuchia bán máy làm gạch. Biết ông Dần là người Việt Nam sang, ông Dương tiếp cận rồi làm phiên dịch giúp và sau đó hỏi thăm để nhờ báo tin về gia đình.

Đêm 26/2, sau nhiều tháng làm thủ tục, ông Dương và người vợ Campuchia đã tìm về gia đình. Gặp lại người con, người anh mất liên lạc suốt 40 năm qua, cả gia đình ôm chầm lấy nhau khóc nức nở. 

Bà Đậu Thị Hồng, Phó trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Nghi Xuân, cho biết, hiện tại huyện Nghi Xuân đang làm báo cáo gửi lên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và Sở LĐ-TB-XH tỉnh để có căn cứ xử lý các bước tiếp theo theo trình tự quy định. Theo bà Hồng, trước đây, trong giấy báo tử số 138 ngày 30/8/1993 của Sư đoàn 330 gửi về gia đình có ghi rõ là ông Dương hy sinh ngày 20/2/1979 tại Campuchia. Bắt đầu từ ngày 1/5/1994, bố mẹ của ông Dương được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân của liệt sĩ cho đến nay. 

Trước đó ngày 7/11/2018, cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, một trường hợp tương tự là ông Phạm Văn Bình (SN 1954, quê ở thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) từ Campuchia trở về sau 39 năm công nhận liệt sĩ. Hiện tại, ông Bình đang trú ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh chờ làm giấy tờ, thủ tục, chế độ.    

Hạnh Nguyên