Làm dự án, người dân nghẽn lối ra biển

Hạnh Nguyên

Hàng chục năm nay, ngư dân thôn Bắc Hải và Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) dùng chung một con đường dân sinh để đi ra biển và ra khu neo đậu tàu thuyền rất thuận tiện.

Tuy nhiên, kể từ khi Dự án Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên (Dự án Quỳnh Viên) được phê duyệt, giữa doanh nghiệp với người dân phát sinh mâu thuẫn do phải “chung chạ” một tuyến đường. Chính quyền lại thờ ơ, khiến người dân bức xúc kéo dài.

Cánh cổng khóa chặt, ngư dân không được đi qua.

“Tắc” đường đi

Con đường dân sinh ven biển Thạch Hải nằm trên địa phận thôn Bắc Hải, đi qua Eo Lòi- nơi người dân sử dụng để neo đậu tàu thuyền, đánh bắt hải sản.

Đường có độ dài khoảng 2km được người dân thôn Bắc Hải và Nam Hải sử dụng hàng chục năm nay. Mặc dù chỉ là đường đất nhưng rất thuận tiện cho việc đi lại, giao thương.

Năm 2001, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định phê duyệt Dự án Quỳnh Viên, từ đó con đường này dần bị “xóa sổ”, việc đi lại của người dân bị “ách tắc”.

Ông Nguyễn Quang Luân- Bí thư chi bộ thôn Bắc Hải, đồng thời cũng là ngư dân thường xuyên sử dụng con đường này cho biết: Năm 2002, Dự án bắt đầu được bàn giao và xây dựng, vì con đường này xuyên thẳng qua khu du lịch nên nó bị xóa sổ, doanh nghiệp mở một con khác, có cho dân đi qua.

Sau đó, chủ đầu tư Dự án Quỳnh Viên xây cổng chắn ở đầu đường, mỗi khi dân ra khu vực Eo Lòi phải gọi bảo vệ mở cổng. “Vào những lúc bình thường bảo vệ có mở cho dân chúng tôi đi nhưng làm nghề này có khi 2 hoặc 3h sáng đã đi rồi nên họ cũng gây khó dễ, có nhiều lúc bảo vệ không mở cho dân đi nghề. Năm 2015, Dự án đi vào hoạt động chính thức, cổng này bị khóa chặt và cấm hẳn không cho dân đi qua nữa”- ông Luân nói.

Theo Trưởng thôn Bắc Hải và Nam Hải, tính cả hai thôn có gần 800 người thường xuyên sử dụng con đường này để vào ra khu neo đậu tàu, thuyền, đánh bắt thủy hải sản và vận chuyển về tiêu thụ.

Nhiều năm nay, người dân hết sức bức xúc vì bị cản trở khi qua con đường này và liên tục kiến nghị lên chính quyền địa phương.

“Dân nói nhiều quá, năm ngoái, xã và huyện có về kiểm tra, khảo sát, sau đó doanh nghiệp có mở một con đường nằm dưới chân núi nhưng độ dốc cao, đường gồ ghề rất khó đi. So với đường cũ thì xa hơn 1km nhưng vấn đề là không thể đi lại được, nhất là vào mùa mưa”- ông Nguyễn Văn Thạnh, Trưởng thôn Bắc Hải nói. Nguyện vọng của người dân ở đây là san bằng con đường vừa mới mở, đổ bê tông để thuận đường vận chuyển, đi lại. Tuy nhiên, nguyện vọng này cũng khó thành hiện thực.

Cấp đất chồng chéo

Tại con đường mới mở, chủ đầu tư Dự án Quỳnh Viên có lập một rào chắn, điểm giữ xe và có bảo vệ canh giữ 24/24. Mỗi khi có khách du lịch đi qua, bảo vệ thu phí, đối với ngư dân địa phương không bị thu.

Nhưng theo phản ánh, những lúc đêm khuya rất khó lòng để nhận được sự đồng thuận của bảo vệ khu du lịch. Khi trời mưa, con đường trở nên lầy lội, ngư dân không thể vận chuyển hải sản về tiêu thụ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Lý- Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cũng tỏ ra bức xúc khi doanh nghiệp và người dân không có tiếng nói chung trong việc sử dụng chung con đường dân sinh.

“Không những việc đi lại của hàng trăm ngư dân bị ảnh hưởng mà 5 nhân viên của trạm hải đăng ở ngay phía trên núi, cạnh Eo Lòi cũng bị ảnh hưởng theo. Việc đổ bê tông làm con đường này nằm ngoài tầm của xã. Nếu có sự chung tay của cả doanh nghiệp, Nhà nước và người dân thì may ra mới có thể làm được”- ông Lý nhận định.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp, ông Hồ Việt Anh- Chủ khu Dự án Quỳnh Viên lại “phủi” trách nhiệm: “Em (PV) nên gặp huyện chứ cái này không thuộc thẩm quyền của bọn anh, đường trước có quy hoạch và Dự án này được tỉnh phê duyệt, bọn anh làm theo quy hoạch. Không thể nói rằng tôi thích đi ngang nhà ông thì ông phải mở cửa cho tôi đi, nói như thế là không đúng. Trước đây chẳng có đường, bọn anh mở ra khu du lịch, họ xin đi qua thì bọn anh cho nhưng nhiều lúc không thể đi vì khi có khách du lịch không thể cho xe máy chạy rầm rầm được”.

Còn theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà Hoàng Viết Hùng, con đường dân sinh nằm trong khuôn viên của Dự án Quỳnh Viên khi được UBND tỉnh cấp cho doanh nghiệp đã không xem xét đến con đường này.

“Bây giờ không thể thu hồi cũng không thể bắt doanh nghiệp làm đường cho dân được. Huyện đã về khảo sát nhưng sau khảo sát chưa có chỉ đạo, với lại để lâu nên tôi cũng quên mất vì nhiều việc quá. Sau khi PV nhắc, chúng tôi sẽ đề nghị xã làm tờ trình và xin ý kiến của tỉnh về hướng giải quyết”- ông Hùng nói.

Như vậy, đường ra biển của người dân vẫn bị tắc, chưa rõ đến bao giờ mới khai thông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những nhà máy nước sạch... khát nước

Những nhà máy nước sạch... khát nước

Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng số phận những nhà máy nước sạch tại một số địa phương ở xứ Nghệ lại đang “khát” bởi đến nay chưa thể hoạt động, những nhà máy ...
Nông Cống (Thanh Hóa): Mòn mỏi chờ nước sạch

Nông Cống (Thanh Hóa): Mòn mỏi chờ nước sạch

Trong nhiều năm trở lại đây, hàng nghìn người dân ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch do nguồn nước ngầm bị ô ...

Tin nóng

Những nhà máy nước sạch... khát nước

Những nhà máy nước sạch... khát nước

Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng số phận những nhà máy nước sạch tại một số địa phương ở xứ Nghệ lại đang “khát” bởi đến nay chưa thể hoạt động, những nhà máy hoạt động được thì quá nhỏ so với thiết kế.

Xem nhiều nhất