: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:55:00 23/05/2017

Ngao ngán vì nhà máy gạch

Tự ý đào bới, khai thác làm sạt lở, mất an toàn, thậm chí còn lắp đặt nhà máy, dây chuyền sản xuất lấn vào cả ngõ đi chung, gây nguy hiểm cho các hộ dân là những gì đang xảy ra tại thôn Thân Bình (Thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Bất chấp khuyến cáo của chính quyền và bức xúc của dân, Cty Thịnh Phát vẫn xây nhà xưởng, đường ray trùm qua phần đường đi của các hộ.

Thân Bình là một thôn trực thuộc Thị trấn Đồi Ngô, cuộc sống của người dân từ trước đến nay vốn yên bình. Sự yên ả ấy bị xáo trộn khi các cơ quan ban ngành phê duyệt cho Công ty cổ phần Thương mại Thịnh Phát (Cty Thịnh Phát) về đây xây dựng nhà máy sản xuất gạch.

Tìm hiểu được biết, khoảng đầu năm 2016, trước cơn sốt sản xuất gạch nung, sau khi đệ trình, Cty Thịnh Phát đã được tỉnh Bắc Giang phê duyệt và cấp phép cho xây dựng nhà máy tại đây. Cùng với lợi nhuận của nhà máy là nỗi khổ của không ít của các hộ dân.

Dáng gầy guộc, anh Nguyễn Văn Hoan dẫn chúng tôi luồn lách qua những đoạn đường ray hết sức nguy hiểm mà Cty Thịnh Phát đã đặt chèn qua phần đường dân sinh để dẫn vào hộ gia đình.

Tỏ ra mệt mỏi, bất lực, anh Hoan cho biết: Công ty Thịnh Phát có thỏa thuận việc sang nhượng đất của các hộ gia đình để xây dựng nhà máy cũng như đất để khai thác nguyên liệu.

Tuy nhiên, do là đất hương hỏa, mưu sinh, lại bị mua với giá thấp nên các gia đình ở đây không đồng ý. Thế mà chả hiểu sao, chẳng cần sự đồng ý của dân họ vẫn thực hiện xây dựng nhà máy. Đường ray để vận chuyển các toa goòng được họ ngang nhiên lắp đặt, trùm lên cả phần lối đi chung của chúng tôi. 

Cùng tâm trạng, ông Vũ Đình Trí, ông Vũ Sĩ Dậu, ông Dương Quang Phương ngậm ngùi cho biết: Cty vào, mới đầu cũng có đánh tiếng với chúng tôi về mua lại đất, nhưng chúng tôi không đồng ý. Ấy thế mà chẳng cần, họ vẫn cứ tự ý san gạt, múc đất nguyên liệu, làm sạt lở đến các phần đất đã được cấp quyền sử dụng của chúng tôi. 

 Đem những ta thán của dân, chúng tôi tìm đến UBND Thị trấn Đồi Ngô. Ông Nguyễn Thái Thu, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Nhận được đơn thư của dân, Thị trấn đã cử người xuống làm việc. Ngày 12/8/2016, thị trấn đã ra Thông báo kết luận số 34/TBKL-UBND và khẳng định những sai phạm của Cty Thịnh Phát cũng như việc xâm hại đến đất sử dụng của các hộ dân cận kề nhà máy. 

Cũng trong thông báo này, ngoài việc hướng dẫn người dân và nhà máy không thỏa thuận được có quyền khởi kiện nhau ra tòa thì UBND Thị trấn Đồi Ngô còn khuyến cáo Cty Thịnh Phát lập hồ sơ xin cấp phép hạ thấp mặt bằng và khai thác mỏ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi đi vào hoạt động và yêu cầu làm trả lại đường đi vào các hộ dân cận kề.

Tuy nhiên, Thông báo đã ra cách đây gần 1 năm nhưng hiện tại, theo các hộ dân, Cty Thịnh Phát vẫn không thèm đoái hoài các yêu cầu. “Tuy chưa được cấp phép khai thác mỏ ở nơi cận kề các hộ dân, nhưng thực tế Cty Thịnh Phát vẫn tiến hành đào xúc đất nguyên liệu. Tính đến thời gian này, họ đã bị các cơ quan ban ngành vào lập biên bản và xử phạt đến 2 lần”- ông Nguyễn Thái Thu thông tin thêm.

Ông Nguyễn Duy Quảng - Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Lục Nam cho biết: “Hồ sơ của Cty Thịnh Phát chắc là có nhưng do tôi vừa được điều chuyển về nên chưa nắm rõ. Ông Quảng cho biết, tới đây huyện, phòng và một số các phòng ban khác sẽ lập đoàn kiểm tra, rà soát lại tình trạng sử dụng đất của các doanh nghiệp, trong đó có Cty Thịnh Phát. Cụ thể thế nào sẽ có phương án để xử lý”.  

 Đơn Thương