: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:50:00 03/05/2017

Sông 'ngoạm' đất sản xuất

Diện tích đất sản xuất sụt giảm do sông “ngoạm” vào bờ và chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến người dân điêu đứng. Đó là tình cảnh kéo dài nhiều năm nay tại xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Vị trí xảy ra sạt lở gồm 2 khu vực gò Vịt và gò Mồ Côi, 2 cánh đồng nằm trải dài theo triền sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn Tân Thành và Cẩm Phú). Đứng giữa thửa ruộng lõm như hố bom toàn đất cát, bà Hà Thị Xuân (thôn Cẩm Phú) ngậm ngùi: “Gia đình tôi có tổng thảy 10 sào đất (tương đương 5.000m2).

Thế nhưng sau mỗi mùa mưa lũ đi qua, nước sông lại cuốn trôi đất canh tác. Dần dà, đất chìm nghỉm dưới lòng sông và diện tích bây giờ chỉ còn  5 sào”. Theo người dân, tình trạng sạt lở diễn ra kinh hoàng nhất là vào thời điểm cuối năm 2016. Không chỉ một lượng lớn đất canh tác bị nước sông cuốn trôi, mà ngay cả hoa màu của bà con “đổ mồ hôi sôi nước mắt” vun trồng cũng bị “nuốt chửng”. 

Không chỉ mất đất do sạt lở, không ít nông dân xã Điện Phong còn điêu đứng bởi hiện tượng bồi lấp trong những năm gần đây. Nhắc đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng (trưởng thôn Tân Thành) nói: “Chỗ bồi lấp thuộc gò Đình. Đất này nằm về phía bên kia sông và ngoài nông dân thôn Tân Thành, còn có bà con thôn Cẩm Phú, Cẩm Đồng sang trồng trọt. Ước chừng cả chục hecta đất bên đó đã bị bồi lấp bởi cát sông và không còn phục vụ nông nghiệp. Nếu cứ cái đà vừa hứng cảnh sạt lở, vừa chịu bồi lấp thế này thì chẳng mấy chốc đất ruộng ở đây trở thành sông nước mênh mông”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Chơi- Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết: Vấn đề sạt lở thì hầu như xã nào nằm dọc ven sông cũng hứng chịu. Thế nhưng, phải thừa nhận xã Điện Phong trong năm vừa qua gặp thiệt hại tương đối nặng bởi vừa mất đất vừa mất hoa màu. Trước thực trạng này, thị xã đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ 200 nghìn đồng/sào cho bà con sau đợt lũ tháng 10 năm 2016. Còn việc người dân cho rằng, sạt lở là do khai thác cát ồ ạt thì chưa thể khẳng định. Rất có thể do dòng chảy của sông thay đổi, chính là nguyên nhân khiến hàng trăm hộ mất đất canh tác.

Cho dù vì bất cứ lý do nào nhưng để đất mất mãi là điều khó chấp nhận. Người dân không thể làm gì, nhưng còn chính quyền, chẳng lẽ bó tay?  

  Hạ Duy