: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:44:39 15/01/2015

Thái Nguyên: Lại kiểu… xử lý nội bộ?

Cơ quan công an tỉnh Thái Nguyên vừa nhận được đơn của một số công dân tố cáo Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên: Lập quỹ "đen”; sử dụng nhập nhèm nhiều khoản tiền phục vụ cho riêng một nhóm người. Thậm chí thu tiền ngoài sổ sách từ người đi lao động nước ngoài (30USD/người), số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Để làm rõ đơn thư tố cáo của dân, làm rõ vụ việc, sau khi tiến hành xác minh, điều tra, ngày 15-12-2014, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 1208, gửi Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên, thông báo kết luận những nội dung điều tra theo đơn thư tố cáo của công dân, cho rằng: Việc thu chi cho các lớp tập huấn với số tiền 1 tỷ 34 triệu 715 ngàn đồng của Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên là đúng thực tế, nhưng không đưa vào hạch toán theo hệ thống sổ sách kế toán của đơn vị là trái quy định của pháp luật về Luật Kế toán.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thái Nguyên chỉ đề nghị Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên ...kiểm điểm, xử lý nội bộ đối với cá nhân có trách nhiệm, vi phạm(?). Điều đáng nói là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng...”thuận tình” với Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên, bằng một thông báo kết quả kiểm sát và đề nghị xử lý sai phạm tương tự. Không những vậy, trước đó gần một tháng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng đã ký Quyết định số 365, không khởi tố hình sự với đối với vụ việc vi phạm pháp luật về Luật Kế toán của Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên và cho rằng: Việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định không khởi tố hình sự vụ việc này là có căn cứ (?); đúng thẩm quyền (?).

Ngay sau khi có thông tin về việc xử lý nửa vời của những Cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Thái Nguyên đối với sai phạm có dấu hiệu hình sự tại Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên, những công dân có đơn tố cáo rất bức xúc và liên tiếp gửi đơn thư đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên đề nghị làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những sai phạm ở Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Nguyên. 

Thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cần kiểm tra, làm rõ vụ việc, xử lý thỏa đáng những sai phạm, nhất là với một đơn vị thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, phát huy quyền tố cáo, phát hiện của người dân trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Công Lý – Thành Nam