: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:00:00 19/06/2015

Thành lập hội đồng kỹ năng cho ngành du lịch

Đây là một đề xuất đáng chú ý tại hội thảo do Tổng cục Dạy nghề và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 18-6 tại Hà Nội.

Du lịch là một trong 8 ngành nghề trong các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm nay. Theo đó, người lao động với những kỹ năng và bằng cấp sẽ đáp ứng được tốt hơn nhu cầu từ số lượng khách du lịch ngày một tăng cao hoặc di chuyển trong nội khối ASEAN để làm việc.

Với bờ biển dài gần 3.300km và 7,8 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm, ngành du lịch là một trong những mũi nhọn của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng đáng kể của ngành công nghiệp trị giá 10,7 tỷ USD này cũng là một nguồn chính tạo thu nhập và việc làm. Theo Tổng cục Du lịch, ngành này tạo việc làm cho khoảng 1,7 triệu lao động, trong đó bao gồm 550.000 việc làm trực tiếp. Tuy nhiên, sự thiếu hụt về kỹ năng và việc chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là một mối lo ngại.

Theo một điều tra về kỹ năng, với khoảng 200 doanh nghiệp trong ngành du lịch ở miền Trung Việt Nam, tất cả chủ sử dụng lao động đều cho rằng sinh viên tốt nghiệp các trường nghề chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Một trong những lý do chính dẫn tới sự khập khiễng này là do thiếu sự tham gia của doanh nghiệp vào các hoạt động đào tạo.

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế, tiến tới công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN, trong đó việc công nhận trình độ kỹ năng làm cơ sở cho việc dịch chuyển lao động giữa các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới, đòi hỏi dạy nghề phải được đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện. 

Tại hội thảo Giám đốc ILO Việt Nam, Gyorgy Sziraczki cũng cho rằng, một hội đồng kỹ năng du lịch có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp, chính phủ, các cơ sở đào tạo và các bên liên quan khác có thể định hướng cải thiện công tác đào tạo và phát triển kỹ năng trong ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.  

 Khanh Lê