Thêm một vụ chiếm dụng đất rừng làm khu du lịch ở Đà Nẵng

 Bình Nguyên

Một diện tích lớn đất rừng bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích (tương tự vụ chiếm dụng đất rừng xây “biệt phủ” ở rừng đặc dụng Nam Hải Vân) từ năm 2010 đến nay, vừa được công khai trước dư luận tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Đà Nẵng mới đây.

Đất được giao trồng rừng ở Ngầm Đôi bị khai thác du lịch
sai mục đích từ 15 năm nay. (Ảnh: Dương Thanh Tùng).

Đại biểu và cả báo chí tham dự cuộc họp không khỏi bất ngờ trước thông tin được Sở Xây dựng TP công bố.

Theo đó, khu du lịch sinh thái (KDLST) Ngầm Đôi tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, sử dụng đất được giao trồng rừng để đầu tư, khai thác du lịch. Một số trang mạng về du lịch đã quảng bá cho KDLST này như một điểm đến hấp dẫn của Đà Nẵng từ nhiều năm.

Người dân Đà Nẵng cũng chọn KDLST Ngầm Đôi làm nơi giải trí, thư giãn. Những ngày cuối tuần, lượng khách đổ lên KDLST Ngầm Đôi có lúc lên đến vài trăm người. Tại cuộc họp, có KTS cho biết, từng đưa gia đình lên KDLST Ngầm Đôi chơi nhiều lần nhưng chỉ đến khi Sở Xây dựng công bố kết quả kiểm tra, rà soát mới biết KDL có tiếng tăm này sử dụng sai mục đích đất rừng trong hàng chục năm!

 KDLST Ngầm Đôi do bà Lê Đình Thủy Châu đứng tên chủ đầu tư hiện đang khai thác du lịch trên diện tích 7,6 ha nhưng chỉ có 1,8 ha là đất được giao cho bà Châu. Diện tích đất lâm nghiệp còn lại là của bà Trương Thị Lâm, Nguyễn Thị Mai và ông Mạc Như Giác. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát; Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định, KDLST Ngầm Đôi của bà Lê Đình Thủy Châu đã chiếm dụng đất lâm nghiệp, được giao trồng rừng làm KDLST khi chưa được phép của UBND.TP.

Sau khi nghe báo cáo kết quả rà soát của đại diện Sở Xây dựng tại cuộc họp; ông Đặng Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang thừa nhận huyện có sai sót nhưng là “sai sót của thời gian trước” (lãnh đạo các nhiệm kỳ trước). Theo ông Thương từ hơn 10 năm trước, một số cá nhân xin cấp đất tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú để trồng rừng và được huyện đồng ý giao đất với mục đích trên. Nhận thấy  khai thác du lịch có lợi hơn trồng rừng nên họ đã chuyển sang đầu tư mở đường, làm chòi, ngăn dòng suối làm KDLST Ngầm Đôi.

Việc chiếm dụng, sử dụng sai mục đích đất lâm nghiệp của bà Lê Đình Thủy Châu thuận lợi nhờ QĐ số 4285/QĐ – UBND ngày 24/5/2010 của UBND huyện Hòa Vang (về việc thu hồi đất, cho thuê đất xây dựng KDLST cho bà Lê Đình Thủy Châu). Theo QĐ này, diện tích đất thu hồi, cho thuê làm KDLST của bà Lê Đình Thủy Châu (thôn Phú Túc, xã Hòa Phú) lên đến trên 18.403 m2. Toàn bộ diện tích đất này nằm trong tổng diện tích 155.208 m2 mà UBND huyện Hòa Vang giao cho   bà Trương Thị Lâm, Nguyễn Thị Mai và ông Mạc Như Giác với mục đích trồng rừng.

Về việc này, ngày 19/3/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cũng đã gửi công văn đến các cấp, ngành chức năng với nội dung, QĐ số 4285/QĐ – UBND (ngày 24/5/2010) của UBND huyện Hòa Vang về việc thu hồi, cho thuê đất xây dựng KDLST cho bà Lê Đình Thủy Châu khi chưa có quy hoạch được phê duyệt là chưa đúng trình tự. Ngoài ra, Khu DLST trong quá trình khai thác, đã vi phạm quy định về giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất bằng việc tự mở rộng diện tích khai thác du lịch sang phần đất lâm nghiệp được cấp cho các cá nhân khác…  

Tại cuộc họp này ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo nghiêm túc xử lý cá nhân tham mưu cho UBND huyện Hòa Vang ra QĐ thu hồi, cho thuê đất lâm nghiệp để làm KDLST Ngầm Đôi vì QĐ này là trái quy định và không đúng thẩm quyền.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Tuyến đê biển được đầu tư hơn 50 tỷ đồng nâng cấp từ nguồn vốn ADB đang bị người dân tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bức tử vì mục đích nuôi tôm, ...
Hòa Lân, vụ kiện ‘cù nhầy’

Hòa Lân, vụ kiện ‘cù nhầy’

Dự án khu dân cư Hòa Lân (diện tích 50 ha, phường Thuận Giao, TP Thuận An) nằm ở vị trí đẹp bậc nhất Bình Dương, chỉ cách TP HCM chừng 20 km, có con đường 6 làn xe ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất