Vụ án tại Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam: Còn nhiều quan điểm trái chiều

Lê Quốc Khánh

Cơ quan an ninh điều tra Công an Cần Thơ đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam các ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân- Giám đốc Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Cty Tây Nam) về hành vi “làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”; Phạm Tường Thi- Giám đốc Cty TNHH Tân Tiến, với vai trò đồng phạm; PGĐ Cty TNHH Tân Tiến Nguyễn Văn Đạt về hành vi “làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”; Trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp Agribank Cần Thơ Bùi T

Siêu thị Citimart- tài sản thế chấp với Agribank.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Công an Cần Thơ, việc xác định khoản lãi hơn 59 tỷ đồng là thiệt hại, đã cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Nhân. Việc giải ngân 289 tỉ đồng thông qua tổng thầu là liên danh Cty TNHH Tân Tiến, Cty cổ phần QBI và TNHH MTV Kỹ nghệ lạnh Á Châu. Liên danh này chưa chứng minh được 68 tỷ đồng sử dụng vào mục đích gì, nên chủ doanh nghiệp cũng bị khởi tố hành vi “lừa đảo”.

Ông Nguyễn Văn Kịch- cha của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cũng là một doanh nhân đã có đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật và báo chí kêu oan khẩn cấp cho ông Nhân và cho rằng Công an Cần Thơ đã hình sự hóa quan hệ kinh tế, rằng Cty TS Tây Nam đầu tư vào dự án cụm công nghiệp chế biến nông thủy sản Tây Nam nhằm tiêu thụ sản phẩm lúa gạo và thủy sản trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và một số tỉnh lân cận và giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo chủ trương kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Hậu Giang.

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) căn cứ vào báo cáo thẩm định Dự án và các tờ trình của NHNN Cần Thơ, UBND tỉnh Hậu Giang, đã phê duyệt cho vay 289 tỉ đồng có bảo đảm bằng tài sản, thời hạn cho vay 120 tháng trong đó thời gian ân hạn là 12 tháng. Agribank Cần Thơ ký hợp đồng tín dụng cho vay ưu đãi, giải ngân 11 lần số tiền là 289 tỉ đồng. Cty Tây Nam có tài sản đảm bảo được định giá 523 tỷ đồng.

Trong tài sản đảm bảo có một siêu thị ở TP Cần Thơ, cao 4 tầng, diện tích đất gần 3.000 m2 tại số 51 Nguyễn Trãi (Ninh Kiều) được Cty NHHH Thẩm định giá Hoàng Quân định giá hơn 360 tỷ đồng. Cty TNHH Thẩm định giá Độc Lập định giá hơn 305 tỷ đồng. Tuy nhiên, Dự án triển khai không đúng cam kết vì nhiều lý do trong đó có cả việc sử dụng vốn vay sai mục đích.

Do vậy, ngày 1/8/2014, Agribank Cần Thơ đã chuyển tiền vay ưu đãi 0% sang có lãi suất. Số tiền lãi tính đến lúc đó là hơn 59 tỷ đồng, Cty Tây Nam cam kết trả. Tính đến 30/6/2016, Cty Tây Nam còn dư nợ gốc Agribank Cần Thơ 258 tỉ đồng. Theo báo cáo của Agribank Cần Thơ, thì khoản vay chưa đến hạn trả nợ.

Sau khi ông Nhân bị bắt, Agribank rà soát lại qui trình cho vay. Ngày 1/7/2016, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Trịnh Ngọc Khánh ký công văn số 653/HĐTV-KHL gửi lãnh đạo TP Cần Thơ, Công an, VKSND thành phố Cần Thơ cho rằng, khoản lãi hơn 59 tỷ đồng chưa gây thiệt hại. Cty Tây Nam còn nợ gốc chưa đến hạn trả; Bộ Tài chính cũng chưa cấp bù lãi suất cho Agribank và Cty Tây Nam đang cam kết trả.

Việc cho vay và giải ngân của Agribank dựa vào các tài liệu có trong hồ sơ như: Hợp đồng tín dụng số 01-/HĐT.TN ngày 2/1/2012, số tiền vay 289 tỉ đồng, với lãi suất tại thời điểm kí hợp đồng là 19,5%/năm, các điều kiện giải ngân được quy định rất rõ ràng, trong đó yêu cầu bên vay phải thực hiện rút vốn đúng tiến độ, xuất trình đầy đủ và hợp lệ các chứng từ của các hạng mục... thủ tục giải ngân, quy định mỗi lần nhận tiền vay, bên vay phải kí giấy nhận nợ, kèm theo các chứng từ, tài liệu chứng minh mục đích vay là đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam…; Hợp đồng thế chấp số 01-TN/2012 ngày 25/2/2012, Cty Tây Nam kí với Agribank Cần Thơ, tài sản thế chấp là nhà, đất siêu thị Citymart diện tích gần 3.000 m2, tọa lạc tại trung tâm TP Cần Thơ, được thẩm định tổng giá trị 360 tỉ đồng, sau đó ngân hàng định giá lại còn hơn 333 tỉ đồng, lớn hơn tổng giá trị hợp đồng tín dụng.

Trong quá trình xây dựng, Dự án phát hiện một số vị trí vướng túi bùn lỏng của vùng đất Hậu Giang, nên phải điều chỉnh thiết kế, khiến tiến độ bị chậm hơn 1 năm. Đồng thời Cty Tây Nam chưa cung cấp đủ hồ sơ kiểm toán, quyết toán khối lượng công trình nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường với số tiền lãi là 59.475.197.323 đồng, theo quy định tại Thông tư 65/2011/TT-BTC và có sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai bên. 

Do vậy, Agribank cho rằng không thất thoát 60 tỉ đồng. Đồng thời, có nghi vấn việc định giá không chính xác, vì Cty Tây Nam mua đấu giá trước đó chưa lâu, chỉ 104 tỷ đồng, Công an Cần Thơ đang trưng cầu Sở Tài chính tổ chức giám định lại. 

Liên quan đến vụ việc, ngày 14/9/2016, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 7689/VPCP-V.I gửi UBND thành phố Cần Thơ nội dung yêu cầu UBND thành phố Cần Thơ kiểm tra, xử lí theo quy định của pháp luật. Ngày 30/9/2016, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Cần Thơ ký Công văn số 2673/VPUB-BTCD, gửi Giám đốc Công an TP Cần Thơ, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, để chỉ đạo việc xử lí đơn theo thẩm quyền và trả lời cho Văn phòng Chính phủ theo quy định.

Tiếp đó, Công ty Luật TNHH Hà Sơn (Công ty Luật Hà Sơn) và Văn phòng Luật sư Trung Hòa cũng có văn bản kiến nghị, khẳng định các bị can có dấu hiệu bị khởi tố, bắt giam oan. Văn bản kiến nghị của luật sư Hà Huy Sơn, Công ty Luật Hà Sơn khẳng định: “Cty Tây Nam không có hành vi chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất, theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngày 27/9/2016, Công ty Luật Hòa Lợi có Văn bản số 27/09/2016/CV-LS gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an Cần Thơ khẳng định: “Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có hành vi chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”. Các luật sư kiến nghị: Nếu vụ án không sớm được chấm dứt, sẽ làm cho máy móc, thiết bị, nhà xưởng của Cty Tây Nam đã đầu tư hơn 250 tỉ đồng có nguy cơ trở thành sắt vụn, gây thiệt hại vô cùng lớn cho Công ty nói riêng, cho xã hội nói chung.

Ngày 7/4/2017, Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam cũng đã có công văn số 3388/XLĐ-MTTW-BTT do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực ký gửi Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ đề nghị xem xét giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Kịch. Trong đó nêu 2 vấn đề: cơ quan an ninh điều tra phải chứng minh ông Nhân có hành vi gian dối hay không trong quan hệ vay vốn giữa Công ty TS Tây Nam với Agribank Cần Thơ. Công văn khẳng định, bản chất của quan hệ vay vốn giữa 2 đơn vị là quan hệ dân sự và số tiền lãi hơn 59,4 tỉ chưa gây thiệt hại, là số tiền mà Công ty TS Tây Nam chưa trả cho Agribank Cần Thơ. Do vậy, không thể xác định được là có thiệt hại trong trường hợp này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều bất cập tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Nhiều bất cập tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ

Trong biên bản đánh giá nhà thuốc An Bình ngày 27/12/2018 ghi tồn tại “Cơ sở bố trí ngăn ra lẻ thuốc chưa đảm bảo chống tạp nhiễm”, tuy nhiên mục 2.7 trong danh mục ...
Khốn khổ vì cát tặc

Khốn khổ vì cát tặc

Nạn khai thác cát trái phép còn làm biến đổi dòng chảy, sạt lở đất sản xuất, thậm chí sạt lở luôn cả hệ thống kè đá hàng tỷ đồng, khiến người dân bất bình.

Tin nóng

Xem nhiều nhất