'Đảo hoa' giữa biển khơi

Nguyễn Quốc

Để phát huy thế mạnh phát triển du lịch của địa phương, những năm qua MTTQ huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) đã phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể đã tuyên truyền, vận động người dân và du khách tích cực tham gia bảo vệ môi trường sống trên đảo, tiến tới hình thành mô hình “đảo hoa giấy” trong tương lai.

'Đảo hoa' giữa biển khơi

Trồng hoa để Cồn Cỏ là một đảo hoa.

Với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ môi trường sinh thái biển, đảo, MTTQ huyện đảo Cồn Cỏ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo làm tốt công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện nếp sống văn minh.

Ông Lê Thế Tài - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: “Để công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đi vào đời sống thực tiễn, trở thành một hoạt động thường xuyên, Mặt trận đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thi “Vì biển đảo quê hương” và các hội diễn văn nghệ với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay bảo vệ biển, đảo” đã tạo sự lan toả về trách nhiệm của cán bộ, quân và dân trên đảo trong công tác bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống trên đảo và vùng biển quanh đảo”.

Ngoài ra, Mặt trận còn thường xuyên thực hiện công tác giám sát bảo vệ môi trường, nhờ đó nhiều mô hình, cách làm hay về bảo vệ môi trường được ra đời. Phong trào “Bỏ rác đúng nơi quy định”, “Nói không với túi ni lông” đã được người dân, du khách trên đảo tích cực hưởng ứng. Đến nay các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều có kế hoạch không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị... Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai trong công sở chuyển sang sử dụng các vật dụng thân thiện môi trường.

Cùng đó, phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” do các tổ chức trong khối Mặt trận phát động đã ra quân làm vệ sinh môi trường biển, các trục đường, khu dân cư, qua đó đã thu gom hàng tấn rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt khó phân huỷ tập kết để xử lý, từ đó nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay chống rác thải nhựa. Huyện đảo còn kêu gọi các công ty lữ hành đồng hành thông qua việc phát các túi giấy, túi thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, dùng cốc giấy thay cốc nhựa…

Chị Hà Thị Duyên (cư dân sống trên đảo Cồn Cỏ) cho biết: Những năm qua, chính quyền, Mặt trận các cấp cùng các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động mọi người tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường sống trên đảo với phương châm “bảo vệ môi trường sống là bảo vệ chính mình”. Nhờ đó ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân ngày một được nâng lên, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường huyện đảo ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đảo Cồn Cỏ, đến nay phong trào vệ sinh môi trường, xây dựng những tuyến đường xanh - sạch - đẹp đã được đông đảo người dân trên đảo tích cực hưởng ứng và tham gia. Ngoài ra, Mặt trận huyện còn vận động cán bộ, chiến sĩ và người dân trồng hoa tại các trục đường chính, trong khuôn viên cơ quan, cổng ngõ tiến tới hình thành mô hình “đảo hoa giấy” tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và trong lành.

“Với những kết quả đạt được từ phong trào chung tay bảo vệ môi trường do huyện đảo và Mặt trận khởi xướng, đã góp phần vào bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, xây dựng huyện thành đảo du lịch, đảo văn hoá, đảo an toàn, là hòn ngọc ở biển Đông trong tương lai không xa” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đảo Cồn Cỏ khẳng định.        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Chăn nuôi nông hộ đang đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình và thoát nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao.
Kết đoàn vượt đại dịch

Kết đoàn vượt đại dịch

Sơn Động là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang. Trước đây, ai cũng nghĩ dịch bệnh Covid-19 hẳn rất khó “vươn vòi bạch tuộc” đến vùng xa này. Nhưng nay, xã Yên Định, ...

Xem nhiều nhất