: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:50 16/04/2020

Đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh

Sự đồng thuận xã hội, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, dịch Covid-19 đã và đang bị đẩy lùi. Phóng viên báo Đại Đoàn kết đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương để thấy rõ hơn vai trò của những người cán bộ Mặt trận ở cơ sở trong những ngày chống dịch.

Đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh

Ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương (bên phải) trao tặng thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện.

PV: Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong hơn 3 tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đoàn kết một lòng cùng chống dịch. Với trách nhiệm của mình, Mặt trận tỉnh Hải Dương đã vào cuộc như thế nào để vận động người dân cùng chung tay chống giặc Covid?

Ông Nguyễn Quang Phúc: Nhận thức rõ trách nhiệm của MTTQ tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương để cùng chung sức, đồng lòng chống lại dịch bệnh. Do vậy, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương có các văn bản chỉ đạo, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã sớm tham gia cùng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể  chủ động, quyết liệt trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành 6 văn bản và cẩm nang 10 câu hỏi về cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, phường, thị trấn, Ban công tác Mặt trận thôn, khu dân cư, các chi hội đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền sâu rộng đến từng đoàn viên, hội viên, từng hộ gia đình để mọi người đều nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự  phòng của người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, những cán bộ Mặt trận ở cơ sở đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền nhân dân không tập trung đông người, không hoang mang, không lan truyền thông tin bịa đặt, thông tin chưa được kiểm chứng; không ồ ạt đi mua đồ dự trữ, không di chuyển khỏi nơi cư trú. 

Tại các địa phương, MTTQ xã, phường, thị trấn, Ban Công tác Mặt trận thôn, khu dân cư phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động rà soát, nắm tình hình người từ nước ngoài qua vùng dịch về địa phương (từ thôn, khu dân cư);  rà soát cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác những trường hợp đã đi khám, đưa người nhà đi khám và thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 - 24/3 và những người tiếp xúc có liên quan để cách ly tại gia đình hoặc thực hiện cách ly tập trung khi được yêu cầu...

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống dịch. Về phía MTTQ tỉnh Hải Dương đã có những hành động cụ thể gì để huy động những nguồn lực trong xã hội cho công tác phòng chống dịch?

- Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, sau khi xin ý kiến chỉ đạo củaThường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đợt vận động toàn dân ủng hộ phòng chống Covid - 19; đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có Lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng chống dịch.

Ngay sau đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị để triển khai kế hoạch tổ chức đợt vận động  toàn dân tới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, một số tổ chức thành viên của Mặt trận và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm này, Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã nhận được trên 5 tỷ đồng tiền mặt từ các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp và gần 3 tỷ đồng hiện vật, nhu yếu phẩm, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng chống dịch.

Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, bên cạnh việc vận động người dân phòng chống dịch thì một yêu cầu đặt ra là phải đưa đất nước vượt qua khó khăn, bứt phá đi lên. MTTQ tỉnh Hải Dương đã và đang làm gì để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành “mục tiêu kép” là vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân?

- Để góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép” mà Đảng và Chính phủ đang đặt ra, với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tập trung hướng dẫn, chỉ đạo hệ thống MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên của Mặt trận trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; đoàn kết, thống nhất, tự giác thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ về chủ trương hạn chế tối đa tiếp xúc xã hội, coi “đứng yên” của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng... là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước của mình trong lúc này.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, chung tay, góp sức đóng góp các nguồn lực cùng với Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch.

Dù thực hiện cách ly xã hội, phòng chống Covid-19 lúc này là cấp bách nhưng vẫn phải làm thật tốt, chuẩn bị các phương án dự phòng thực hiện kế hoạch, chương trình công tác đã được chỉ đạo và đề ra. Đặc biệt là việc MTTQ các cấp tham gia chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ  XII của Đảng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo tới tận cơ sở và Ban Công tác Mặt trận phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền trực tiếp đến người dân và thông qua hệ thống truyền thanh của các xã, phường, thị trấn và các thôn, KDC để người dân yên tâm, tin tưởng không hoang mang trước những thông tin sai lệch để hạn chế tối đa việc ồ ạt đi mua đồ tích trữ làm bất ổn giá cả thị trường và gây thiếu hàng cục bộ.

Anh Vũ (thực hiện)