: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:13:21 24/12/2017

Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt rộn ràng vui Tết Chăm Cha Bới

Ngày 23/12, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Tết Chăm Cha Bới cho bà con dân tộc Chứt.

Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt rộn ràng vui Tết Chăm Cha Bới

Bộ đội biên phòng, đoàn thanh niên cùng gói bánh chưng với bà con dân tộc Chứt.

Theo truyền thống, người Chứt ở bản Rào Tre mỗi năm tổ chức hai Tết truyền thống đó là Tết Lấp lỗ (vào dịp 7/7 âm lịch) và Tết Chăm Cha Bới (12/11 âm lịch).

Tết Chăm Cha Bới hay còn gọi là tết mừng cơm mới, tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt được tiến hành khi vụ mùa cũ vừa khép lại, vụ mùa mới chuẩn bị bắt đầu.

Thời điểm này, bà con dân tộc Chứt tổ chức lễ tết với ý nghĩa tri ân mẹ thiên nhiên đã cho bà con mùa màng bội thu, con cái sinh sôi nảy nở và cầu cho mùa màng được mưa thuận gió hòa.

Trước đây, khi còn đang ở tận trong rừng sâu, cuộc sống du canh du cư vô cùng thiếu thốn nên vào ngày Tết Chăm Cha Bới người Chứt chỉ săn bắt con dúi, con gà rừng… để cúng.

Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt rộn ràng vui Tết Chăm Cha Bới - 1

Nhưng bắt đầu từ năm 2001 đến nay, khi được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đưa ra sinh sống tại bản Rào Tre, người Chứt mới có được không khí ngày Tết với đủ đầy rượu thịt.

Để cho bà con có ngày Tết đầm ấm, vui vẻ, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và BĐBP tỉnh Hà Tĩnh ngoài chuẩn bị các nhu yếu phẩm như: quần áo, thịt, cá, gạo, mì chính, nước mắm…thì còn tổ chức cho bà con gói bánh chày, bánh ống, bánh chưng và đốt lửa trại.

Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt rộn ràng vui Tết Chăm Cha Bới - 2

Đốt lửa trại vui vùng bà con.

Trong dịp này, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup đã trao tặng 5 con bò trị giá 30 triệu đồng cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hà Tĩnh: Bà con dân tộc Chứt rộn ràng vui Tết Chăm Cha Bới - 3

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup trao tặng 5 con bò cho 5 hộ gia đình khó khăn.

Hạnh Nguyên