: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:43 - Thứ bảy, 07/04/2018

Liều mình vượt Ngàn Sâu

Đức Liên là xã khó khăn nhất của huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh). Bao bọc xung quanh vùng thâm sơn cùng cốc này là đồi núi điệp trùng và dòng sông Ngàn Sâu hung hãn. Đặc biệt, 2 xóm Liên Hòa và Liên Châu bị biệt lập như một “ốc đảo” khiến việc mưu sinh của hàng trăm hộ dân gặp muôn vàn khó khăn.

Liều mình vượt Ngàn Sâu

Học sinh liều mình vượt Ngàn Sâu để đến trường.

Qua sông… lụy đò

Đức Liên vốn được mệnh danh là “ốc đảo”, muốn giao thương với bên ngoài đều phải đến bến đò Bình Châu. Để nối nhịp, từ sáng tinh mơ đến tối muộn, người phụ nữ đứng tuổi Nguyễn Thị Vân (xóm Bình Quang, xã Đức Liên – chủ thuyền) phải trực đò để đưa người và phương tiện qua sông. Với chị, điều lo sợ nhất là những lần đưa đón học sinh qua sông. 

Mặc dù sức chứa của thuyền có hạn nhưng nhiều lúc chị Vân đành phải chấp nhận chở thêm dăm ba đứa để các em đi học cho kịp giờ. “Học sinh ý thức chưa được cao nên mỗi lần các em lên thuyền tôi đều lo lắng và phải dặn dò, sắp xếp chỗ ngồi cẩn thận. Nếu không may có điều gì xảy ra thì tôi không biết phải làm thế nào!”- chị Vân chia sẻ.

Vào ngày đi học, bất kể nắng hay mưa, dù nguy hiểm nhưng những đứa trẻ nơi xóm “ốc đảo” của Liên Hòa và Liên Châu vẫn phải mò mẫm qua đò để đến trường. Mùa mưa lũ, việc đến trường của học sinh phải gián đoạn có khi cả tháng. Không những chở người mà con đò nhỏ còn phải chở cả phương tiện, động vật và tất cả những gì cần thiết cho cuộc sống. 

Chị Vân có thâm niên chèo đò hơn 20 năm trên bến Bình Châu. Chị không có lương cũng không có thưởng, mỗi khi đến mùa thu hoạch, bà con đưa thóc đến bến đóng cho chị. Tính theo nhân khẩu mỗi người 6kg thóc/năm. 

Hiểm nguy rình rập

Do toàn bộ đất sản xuất của 2 thôn Bình Quang và Tân Lễ nằm ở phía bên kia sông nên cứ vào mùa gặt, hàng trăm người dân nơi đây lại đánh cược tính mạng “cõng lúa” qua sông. Sau khi thu hoạch vụ mùa, người dân dùng bạt nilon bọc kỹ những bó lúa, rồi chất lên xe bò lốp và dùng trâu kéo qua sông. Họ phải cải tiến phương tiện, lắp thêm những can nhựa, lốp xe ô tô rồi thúc trâu chở lúa vượt sông để mang sản phẩm về nhà.

Bà Nguyễn Thị Xoan (46 tuổi), trú tại thôn Tân Quang cho hay, từ bé đến nay, mỗi khi muốn qua bên kia sông đều phải “lụy đò”. “Đất sản xuất của gia đình chủ yếu là bên kia sông. Muốn sang thăm đồng hay thu hoạch vụ mùa đều phải qua đò. Những năm về trước mỗi gia đình có một chiếc thuyền nhỏ để qua lại sản xuất. Nhưng khoảng gần 10 năm lại đây, người dân đã tự cải chế lại dụng cụ, phương tiện rồi dùng trâu để di chuyển qua sông”- bà Xoan nói.

Khúc sông Ngàn Sâu đoạn chạy qua xã Đức Liên, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) có chiều rộng hơn 200m, chỗ sâu nhất gần 5m. Từ bao đời nay, người dân vẫn trông chờ, cầu mong có một cây cầu để họ yên tâm sản xuất, nhưng ước mơ ấy vẫn chưa được thành hiện thực. Theo người dân, nơi đây từng xảy ra nhiều vụ lật đò thương tâm. Năm 1946, đoạn sông này xảy ra vụ lật đò làm 30 người chết. Vào cuối năm 2011, một vụ lật thuyền khác xảy ra khiến 2 chiến sỹ công an huyện và 1 chiến sỹ công an xã đuối nước.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết, Đức Liên là xã đặc biệt khó khăn nhất của huyện Vũ Quang. Toàn xã có gần 700 hộ dân, riêng 2 xóm Liên Châu và Liên Hòa đã chiếm hơn một nửa dân số với 300 hộ, hơn 1.200 nhân khẩu. Còn Bình Quang và Tân Lễ có 210 hộ, gần 900 nhân khẩu.

Để xây dựng một cây cầu bắc qua sông Ngàn Sâu ở đây cần một nguồn kinh phí lớn, vượt quá nguồn lực của chính quyền địa phương. Nếu có được cây cầu thì cuộc sống người dân nơi sẽ “thay da đổi thịt” hoàn toàn.

 Hạnh Nguyên