Nâng cao nhận thức người dân bảo vệ môi trường

Tuệ Phương

Nhận thức đúng vai trò trong công tác bảo vệ môi trường, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng đổi mới tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân đồng hành cùng chính quyền địa phương chú trọng xây dựng các mô hình khu dân cư (KDC) tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nâng cao nhận thức người dân bảo vệ môi trường

Các mô hình khu dân cư tự quản về môi trường tại Yên Bái được chú trọng đẩy mạnh.

Theo ông Giàng A Tông- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, trong năm 2019, các cấp hệ thống Mặt trận trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, từng KDC cũng bổ sung các nội dung về bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước của cộng đồng, xây dựng những tiêu chí đánh giá, xếp loại khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa.

Ngoài ra, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Giờ Trái đất, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam và chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn… Qua đó, đã tác động tích cực đến ý thức của cộng đồng và người dân trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường duy trì 43 mô hình điểm “KDC tự quản bảo vệ môi trường” được xây dựng từ năm 2007. Đến nay, các mô mình hoạt động hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, việc bảo vệ môi trường sống đã dần trở thành thói quen của người dân trong sinh hoạt tại cộng đồng dân cư.

 “Năm 2019, thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy, MTTQ các cấp trong tỉnh đã xây dựng được 2.347 mô hình, trong đó có 463 mô hình có lồng ghép với nội dung bảo vệ môi trường ở KDC. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa UB MTTQ tỉnh với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhiều tồn tại và các điểm phát sinh ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh đã được xử lý tốt…, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, cải thiện sức khỏe, cuộc sống, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp”- ông Tông nói.

Chia sẻ về thành công trong việc xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Phạm Phi Nhã- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Yên Phú, huyện Văn Yên cho rằng, đến xã Yên Phú thời điểm này điều dễ dàng nhận thấy là đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khang trang, các gia đình đã có ý thức bảo vệ môi trường. Tại các khu dân cư, 100% các hộ gia đình đã tự nguyện ký cam kết tự quản bảo vệ môi trường, các hộ dân đều xây dựng các hố xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo môi trường sống ở KDC luôn xanh - sạch - đẹp. Theo đó, các nội dung để xây dựng mô hình điểm đã được nhân dân bàn bạc thống nhất, tạo ra sự đồng thuận cao, thể hiện bằng nghị quyết được nhân dân xây dựng như: xây dựng các hố rác thải tại gia đình, tổ chức thu gom rác thải tập trung. Từ đó nhân dân nhận thức rõ được môi trường là tài sản vô cùng quý giá của quốc gia, là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá có tác động mạnh mẽ và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Còn tại KDC Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, sau 2 năm triển khai mô hình điểm “KDC tự quản bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu” ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên, góp phần thực hiện hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bà Đoàn Thị Oanh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Cường cho rằng, để thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong tham gia bảo vệ môi trường, Mặt trận đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể của phường đã tích cực lồng ghép các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân và các hộ kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt việc thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Đến nay hơn 235 gia đình trong KDC Đồng Phú đều luôn nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm ngõ, phố, khuôn viên gia đình luôn sạch sẽ. Từ thành công tại KDC Đồng Phú, mô hình tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được nhân ra diện rộng.

 “Trong thời gian tới, các cấp Mặt trận trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, Mặt trận sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao các tiêu chí về môi trường và lấy đó làm tiêu chí để xây dựng KDC văn hóa”- ông Tông chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội ở Ba Đông

Ngày hội ở Ba Đông

Ngày 18/11, khu dân cư thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin nóng

Thước đo xây dựng nông thôn mới

Thước đo xây dựng nông thôn mới

Trong những năm gần đây, xây dựng nông thôn mới đã trở thành vấn đề chiến lược, trọng tâm trong các hoạt động của MTTQ tỉnh Yên Bái.

Xem nhiều nhất