Nghệ An: Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị trực tuyến MTTQ tỉnh

Điền Bắc

Ngày 7/10, lần đầu tiên, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh nhằm đánh giá công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm 2019; MTTQ các cấp của tỉnh Nghệ An thực hiện việc tổng rà soát hộ nghèo có nhu cầu sửa chữa, làm nhà ở.

Nghệ An: Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị trực tuyến MTTQ tỉnh

Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá công tác Mặt trận lần đầu tiên được MTTQ Nghệ An tổ chức.

Đây là lần đầu tiên, MTTQ tỉnh Nghệ An tiến hành tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh.

Sau đại hội, lãnh đạo MTTQ tỉnh Nghệ An đã tiến hành làm việc tại 4 huyện miền núi gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Qùy Châu. Đặc biệt, Ban Thường trực MTTQ tỉnh phối hợp với huyện Quỳnh Lưu tổ chức thành công diễn đàn “lắng nghe Trưởng ban công tác Mặt trận” với hơn 400 trưởng ban CTMT ở khu dân cư.

Diễn đàn là dịp để những người làm công tác Mặt trận ở khu dân cư chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm công tác, phản ánh kiến nghị các vướng mắc, bất cập với cấp ủy, chính quyền trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ở khu dân cư.

Đối với cuộc vận động (CVĐ) quỹ “Vì người nghèo” sau 9 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp đã kêu gọi, vận động được hơn 24,2 tỷ đồng, hỗ trợ hộ nghèo xây mới và sửa chữa 410 nhà đại đoàn kết (trong đó xây mới 359 nhà, sửa chữa 51 nhà). Lần đầu tiên, MTTQ các cấp tỉnh Nghệ An thực hiện việc tổng rà soát hộ nghèo có nhu cầu sửa chữa, làm nhà ở.

Qua rà soát, hiện nay cả tỉnh Nghệ An vẫn còn 8.160 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong đó hơn 50% hộ nghèo tập trung khu vực miền núi. Riêng chương trình “Tết vì người nghèo - Kỷ Hợi 2019” các đơn vị, cá nhân ủng hộ với số tiền hơn 73 tỷ đồng, số tiền này đã tặng quà cho hơn 51 ngàn hộ nghèo và hơn 49 ngàn hộ cận nghèo và gia đình chính sách.

Bên cạnh đó, các CVĐ khác do Mặt trận chủ trì tiếp tục được triển khai sâu rộng, đồng bộ và hiệu quả như CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”. Phối hợp triển khai các chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm…

Tại hội nghị, các ý kiến của huyện, thành, thị tập trung vào vấn đề sát nhập xã, khối, xóm, giải phóng mặt bằng, tuyên truyền phòng và dập dịch dịch tả lợn châu Phi, công tác đối thoại với người dân…

Cũng trong 9 tháng đầu năm MTTQ các cấp đã tổ chức 320 cuộc giám sát, 355 cuộc góp ý phản biện, phối hợp hướng dẫn với Ban Thanh tra Nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở cấp xã tổ chức giám sát hơn 2,4 ngàn vụ việc, kiến nghị 357 vụ việc.

Phát biểu tại Hội nghị về công tác người nghèo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh chỉ ra rằng: Kết quả thống kê còn có những trường hợp trùng lặp hoặc không thống kê đầy đủ, chính xác. Nhiều địa phương có tư tưởng trông chờ, ỷ lại từ nguồn vận động của cấp trên mà thiếu đi tính chủ động phát huy nội lực của địa phương mình. Thậm chí, có nhiều địa phương còn khoán trắng việc này cho MTTQ, các tổ chức, đoàn thể và các nhà từ thiện. Trong khi đó, việc kêu gọi, vận động còn mang tính manh mún, thiếu tính đồng bộ và chưa tranh thủ triệt để sự ủng hộ ngoại lực nhằm huy động tốt nhất các nguồn lực xã hội hóa.

Tại hội nghị, MTTQ tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở LĐTBXH phát động đợt vận động đặc biệt hướng tới Kỷ niệm “130 năm ngày sinh nhật Bác” với mục tiêu hỗ trợ xây dựng mới 1.200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo thuộc diện có công với cách mạng, già cả neo đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hộ nghèo mất khả năng lao động.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Buổi giao lưu nhiều ý nghĩa

Buổi giao lưu nhiều ý nghĩa

Tại TP HCM đã diễn ra buổi gặp mặt giao lưu với Đoàn đại biểu gồm hơn 100 già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới - lịch sử cách mạng phía Bắc
Bão dữ đi qua, nỗi buồn ở lại

Bão dữ đi qua, nỗi buồn ở lại

Bão số 5 đi qua, nhiều người dân xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bỗng chốc tay trắng khi hàng trăm hecta cao su bị gãy đổ. Nhiều người lâm vào ...

Tin nóng

Bên những mái ấm tình người

Bên những mái ấm tình người

Trở lại xã Vô Điếm (huyện Bắc Quang, Hà Giang), về thôn Thíp lên đỉnh Khâu Lầng đến thăm lại gia đình anh Triệu Văn Sếp vào một buổi sớm mùa Thu se lạnh.

Xem nhiều nhất