Tiếp sức để không kiệt sức

Miên Thảo

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 9058/VPCP-KGVX, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, Thủ tướng lưu ý Bộ trưởng Y tế có giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục tình trạng cán bộ y tế đang nghỉ việc, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế chủ trì, tổ chức lễ tôn vinh và khen thưởng các thầy thuốc trong tháng 12/2021.

Tiếp sức để không kiệt sức
Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19.

Việc nhiều nhân viên y tế nghỉ việc thời gian qua khiến xã hội lo lắng, đặc biệt khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới vẫn ở mức cao, lan rộng trên phạm vi cả nước; số người bệnh nặng phải nhập viện và cần chăm sóc y tế, điều trị tích cực cũng như số người tử vong vẫn chưa kéo giảm được như mong muốn. Cùng đó, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cũng như nhiều địa phương tiến hành cách ly F0 tại nhà cũng đòi hỏi một lực lượng cán bộ, nhân viên y tế rất lớn.

Thực tế cho thấy, trong suốt hai năm qua, cả nước đã phải căng mình phòng, chống dịch. Trong đó, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế là lực lượng tuyến đầu, được xác định là “lá chắn” cực kỳ quan trọng bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân trước đại dịch. Với đại dịch Covid-19, đây là đợt dịch lớn nhất, kéo dài nhất từ trước tới nay. Vì thế, đội ngũ những người làm công tác y tế bị căng mỏng, phải làm việc liên tục trong môi trường rất dễ bị phơi nhiễm. Đã có nhân viên y tế tử vong do Covid-19.

Nhân dân rất biết ơn những người đã và đang gồng mình chống dịch, ngày ngày phải trực tiếp tiếp xúc với nguy cơ. Họ không quản hiểm nguy để chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, làm hết sức để trả từng người bệnh về với cuộc sống, về với gia đình. Sự hy sinh của cán bộ, nhân viên y tế suốt hai năm qua được xã hội ghi nhận, trân trọng, đánh giá rất cao. Chính họ - những người ngày ngày đối diện với hiểm nguy ấy đã và đang tiếp tục giữ sự bình yên cho đất nước, không chỉ chăm lo sức khỏe, tính mạng cho người dân mà còn là chỗ dựa tinh thần chắc chắn cho toàn xã hội; giúp chúng ta giảm đi nỗi lo, tăng thêm niềm tin ngay cả khi dịch Covid-19 vẫn hoành hành.

Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh mới đây, đại biểu đã bày tỏ lo lắng khi có nhiều nhân viên y tế nghỉ việc. Nói về thực tế này, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng “có thể dùng từ kiệt sức để cắt nghĩa lý do nhiều nhân viên y tế nghỉ việc cũng không sai, khi gần 8 tháng trời chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp”.

Còn theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nếu như trong năm 2020 có 597 nhân viên y tế nghỉ việc thì trong 10 tháng đầu năm 2021 đã có tới có 968 người nghỉ việc. Lý do nghỉ việc chủ yếu xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, lý do cá nhân.

Hai năm chống dịch, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tấm gương cán bộ, nhân viên y tế không quản hiểm nguy, tự vắt kiệt sức mình để chiến thắng “giặc” Covid-19. Họ là những “chiến binh” trên mặt trận không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy vì virus SARS-CoV-2 vô thanh vô ảnh, không biết chúng sẽ bất ngờ tấn công lúc nào, nơi nào. Họ đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò người thầy thuốc của nhân dân. Chính vì thế, họ cần được cảm thông, chia sẻ nhiều hơn nữa. Họ cần phải được tiếp sức vì cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn rất cam go, với những diễn biến không thể lường trước.

Chính vì vậy, chỉ đạo của Thủ tướng đối với Bộ trưởng Y tế phải kịp thời khắc phục tình trạng cán bộ y tế đang nghỉ việc, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM là rất cần thiết, rất quan trọng. Muốn làm được điều đó, Bộ Y tế phải sớm có giải pháp toàn diện với đội ngũ của mình và cũng không thể chần chừ thêm được nữa. Không chỉ y bác sĩ, nhân viên y tế cần điều đó mà đó cũng chính là đòi hỏi của nhân dân.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.
Khói bay lên trời

Khói bay lên trời

Một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2016 cho biết, trung bình mỗi năm ô nhiễm không khí do bụi mịn liên quan tới cái chết của 60.000 người Việt Nam.
4.0 hay là 0.4?

4.0 hay là 0.4?

Thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dừng đã từng áp dụng từ lâu, nhưng số chủ phương tiện ô tô cá nhân cũng như nhiều chủ doanh nghiệp vận tải ô tô ...
Đảm bảo tính khả thi

Đảm bảo tính khả thi

Liên quan đến thông tin từ ngày 25/8/2022, các hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính....
Dịch bệnh trước cửa nhà

Dịch bệnh trước cửa nhà

Sẽ rất nguy hiểm khi bệnh nhân mắc đồng thời cả Covid-19 và sốt xuất huyết, hay cúm A, đậu mùa khỉ.
Tiếp tục tinh giản biên chế

Tiếp tục tinh giản biên chế

Giai đoạn 2021-2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
Chặn dịch từ xa

Chặn dịch từ xa

Phương châm duy nhất đúng và phải làm ngay là phải chặn dịch từ xa, trong trường hợp xuất hiện ca nhiễm thì phải lập tức khoanh vùng...

Tin nóng

Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.

Xem nhiều nhất