Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế tài chính nhà nước

Thúy Hằng

Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo nguồn tài chính khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung, phòng chống đại dịch Covid-19, bảo đảm đời sống của người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.

Chiều ngày 31/10, Bộ Tài chính tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V (giai đoạn 2021 – 2025).

Dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các thành viên thuộc Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương và hơn 700 Ðại biểu và cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho hơn 7 vạn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành Tài chính tại các điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Tài chính. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Tài chính. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nước ta đã và đang tập trung hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, “bão chồng bão, lũ chồng lũ” chưa từng có trong 20 năm qua.

Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo ngành tài chính cùng các bộ, ngành tập trung mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, sớm phục hồi đời sống và sinh kế cho người dân, các hoạt động kinh tế xã hội tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. "Với những phong trào thi đua thiết thực và thành tích nổi bật trong điều kiện gặp nhiều thách thức, ngành tài chính tiếp tục là minh chứng sống động cho lời dặn của Bác Hồ về thi đua yêu nước, “càng khó khăn thì chúng ta càng phải thi đua”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Cũng theo Thủ tướng, mặc dù ngành Tài chính nhiều nỗ lực, cố gắng đạt được kết quả nổi bật nhưng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, ngành tài chính vẫn còn những hạn chế, bất cập. Một số cơ chế chính sách chậm được sửa đổi hoặc ban hành chưa kịp thời. Trong đó gói hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch  Covid-19 vừa qua chậm được triển khai. “Cũng có một nguyên nhân do các đồng chí đề nghị quy định về tài chính quá chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tiễn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu toàn ngành tài chính cần tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tinh thần, thái độ, đạo đức công vụ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Các đồng chí lãnh đạo, từng cán bộ, công chức ngành tài chính phải làm tốt hơn, không ngừng nỗ lực phấn đấu đổi mới sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả nữa các nhiệm vụ được giao.

Chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc 2020 và bước vào năm 2021, năm đầu của thời kỳ chiến lược 10 năm 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025, cùng với cả nước, ngành tài chính có nhiều cơ hội, tiềm năng cho phát triển nhưng bối cảnh quốc tế, trong nước thời gian tới cũng đặt ra những khó khăn, thách thức lớn, trong đó có nhiều yếu tố diễn biến thất thường, chưa có tiền lệ, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn. Trong khi đó, dự báo tình hình thế giới, khu vực phức tạp, khó lường. Riêng đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng, quay lại nhiều vòng ở các nước, gây ra suy thoái kinh tế thế giới nghiêm trọng nhất. Tình trạng nhiều lĩnh vực ngưng trệ có thể kéo dài qua năm 2021 và những năm đầu của thập kỷ tới.

Bối cảnh đó đòi hỏi ngành tài chính nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo nguồn tài chính khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung, phòng chống đại dịch Covid-19, bảo đảm đời sống của người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều đổi mới trong quản lý chi ngân sách

Theo khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nhờ dư địa tài khóa tích lũy được trong quá trình cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2016-2019, nên năm 2020 đối diện nhiều khó khăn vẫn cân đối được đủ nguồn lực để triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân bị tác động bởi dịch COVID-19, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phát sinh do thiên tai, dịch bệnh.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết tháng 10 năm 2020, đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn các khoản thuế, phí, giảm tiền thuê đất gần 100 nghìn tỷ đồng cho 128.619 DN và 56.268 hộ, cá nhân kinh doanh; đã chi khoảng 17,8 nghìn tỷ đồng cho mua sắm vật tư, thiết bị y tế, thực hiện chế độ đặc thù cho các lực lượng y tế, quân đội, công an tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho gần 12,8 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trao các phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Tài chính. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trao các phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Tài chính. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tổng thu NSNN 5 năm đạt khoảng 6,7 triệu tỷ đồng, gấp 1,58 lần so với giai đoạn 2011-2015; bình quân đạt khoảng 24,5%GDP (giai đoạn 2011-2015 là 23,6%GDP), vượt mục tiêu đề ra là 23,5%GDP. Tỷ lệ thu từ thuế, phí khoảng 20,4%GDP... Cơ cấu thu NSNN chuyển biến tích cực, đến năm 2020, tỷ trọng thu nội địa dự kiến đạt trên 84% tổng thu NSNN, đạt kế hoạch đề ra là 84-85%; tính chung cả giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng thu nội địa khoảng 81,6% (giai đoạn 2011-2015 là 68,7%), tỷ trọng thu cân đối XNK và dầu thô giảm mạnh, bình quân khoảng 17,8% (giai đoạn 2011-2015 là 30%). 

Đã có nhiều đổi mới trong quản lý chi ngân sách, triển khai kế hoạch tài chính trung hạn; đẩy mạnh khoán chi, đấu thầu, đặt hàng; tăng cường phân cấp, trao quyền tự chủ; thực hiện cơ chế tài chính đặc thù đối với các thành phố lớn; siết chặt kỷ luật tài chính – ngân sách... 

Tổng chi NSNN 5 năm 2016-2020 ước đạt khoảng 7,5 triệu tỷ đồng, bình quân khoảng 27,5%GDP, trong phạm vi thu và giảm dần mức bội chi NSNN (giai đoạn 2011-2015 là 29,5%GDP). 

Bộ Tài chính đã góp phần bước đầu cơ cấu lại chi NSNN theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 25 của Quốc hội, trong đó ưu tiên nguồn lực tăng chi đầu tư ngay từ khâu dự toán; tỷ trọng chi ĐTPT thực hiện đạt 27-28% tổng chi NSNN (mục tiêu là 25-26%); giảm tỷ trọng dự toán chi thường xuyên xuống mức 64% năm 2020…

Bộ Tài chính đã kiểm soát chặt chẽ bội chi NSNN, bình quân các năm 2016-2019 ở mức 3,5%GDP, trong đó, các năm 2017-2019 bội chi còn 2,95%GDP, giảm mạnh so với giai đoạn 2011-2015 là 5,4%GDP. Năm 2020, do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, dự kiến bội chi NSNN bằng 4,99%GDP. Tính chung cả giai đoạn 2016-2020, bội chi khoảng 3,8%GDP, đạt mục tiêu dưới 3,9%GDP theo Nghị quyết 25 của Quốc hội.

Tổng thư ký MTTQ Hầu A Lềnh tiếp nhận ủng hộ từ CBCC ngành tài chính
Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ từ CBCC ngành tài chính.

Tại Đại hội này, Ngành Tài chính vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được tặng Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Những ngày qua, cùng với cả nước hưởng ứng lễ phát động chương trình “cả nước chung tay vì người nghèo” và chia sẻ với đồng bào miền Trung bị lũ lụt; CBCC, viên chức ngành Tài chính đã trao gửi qua UBTƯ MTTQ Việt Nam, 5 tỉnh miền Trung và  gia đình 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hi sinh khi đi tìm kiếm cứu nạn, với tổng số tiền là 10 tỷ 550 triệu đồng.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã tiếp tục tiếp nhận ủng hộ từ CBCC, viên chức ngành Tài chính quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhằm chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ với số tiền là 1 tỷ đồng

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa bổ nhiệm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng; Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Xem nhiều nhất