Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân

H.Vũ

Ngày 9/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Hải Phòng cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để sớm phê duyệt quy hoạch phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng thành phố vẫn luôn là điểm sáng, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Tăng trưởng kinh tế của thành phố vẫn duy trì ở mức cao so với cả nước và các địa phương khác.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 12,38%, cao gấp gần 5 lần so với bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách tăng 24%, trong đó thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 16,9%, thu nội địa tăng 39,4% so với dự toán Trung ương giao. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 3,13 tỷ USD, tăng 91,44% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch đề ra và nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Cơ bản nhất trí với những kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm được Hải Phòng đặt ra trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đề ra với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không để tình trạng ăn Tết kéo dài, lơ là công việc.

Tiếp tục quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng. Đồng thời rà soát lại các đề án, chương trình lớn dự kiến đề xuất với Trung ương, Chính phủ và Quốc hội để tạo khung khổ chính sách đột phá hơn nữa cho sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý thành phố Hải Phòng cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ.

Cùng với đó, Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để sớm phê duyệt quy hoạch phát triển; chuẩn bị thật tốt các phương án bảo đảm học sinh các cấp, nhất là cấp mầm non, tiểu học trở lại trường học an toàn; đẩy mạnh thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; cải cách hành chính, đẩy mạnh chính quyền điện tử để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Cùng ngày 9/2, nhân dịp đầu Xuân mới Nhâm Dần, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công với đất nước tại Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Thủ đô Hà Nội. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất