Tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Trung Quốc trên nguyên tắc tự chủ, tôn trọng nhau

M.Loan

Được hỏi về ứng xử của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc sau sự kiện vừa qua ở eo biển Đài Loan, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng hôm 11/8 cho biết mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định.

Trả lời câu hỏi của Tân Hoa xã: Việt Nam ủng hộ rộng rãi nguyên tắc một Trung Quốc. Việt Nam có phản đối hành vi vi phạm chính sách một Trung Quốc, ảnh hưởng tới hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực không? Việt Nam có quan điểm gì về vấn đề này?

 Bà Lê Thị Thu Hằng nói: Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay. Việt Nam cho rằng, hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc một Trung Quốc, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Cũng liên quan đến quan hệ Trung Quốc và Mỹ căng thẳng sau chuyến thăm của bà Pelosi, phóng viên đặt câu hỏi: Việt Nam có phương án gì ứng phó không khi đây là 2 đối tác lớn của Việt Nam?

Trả lời, bà Hằng nói: Mỹ và Trung Quốc đều là các cường quốc và là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ hai nước có ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

'Giữ chân' công chức, viên chức

'Giữ chân' công chức, viên chức

Số liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy từ năm 2020 đến tháng 6/2022 đã có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Dự báo con số này vẫn sẽ tăng trong thời gian tới. Do đó, dể “giữ chân” công chức, viên chức vào lúc này cần những giải pháp cụ thể, căn cơ.

Xem nhiều nhất