Tiếp vụ bắt 17 con hổ tại Nghệ An: Nuôi hàng chục con hổ dưới tầng hầm

Điền Bắc

Vụ triệt phá một số cơ sở nuôi hổ vào ngày 4/8 vừa qua khiến dư luận rúng động. Không chỉ số lượng lớn nhất từ trước đến nay, mà đến khi những con hổ to lớn được đưa ra khỏi nơi nuôi nhốt, cả chính quyền và người dân mới vỡ lẽ vì ngay bên nhà mình, hàng xóm nuôi cả chục "chúa sơn lâm" mà không hề hay biết.

Tiếp vụ bắt 17 con hổ tại Nghệ An:  Nuôi hàng chục con hổ dưới tầng hầm
Sau khi mua hổ con từ Lào trót lọt, các chủ nuôi đã đào hầm, xây chuồng trại kiên cố, tránh bị phát hiện.

Không ai biết

Cụ thể, sau một ngày triệt phá, danh tính các hộ gia đình nuôi “ông ba mươi” trái phép là của vợ chồng ông Nguyễn Văn H. (SN 1982) và bà Hồ Thị T. (SN 1990) trú tại xóm Nam Vực, xã Đô Thành. Số lượng hổ thu được là 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành. Tiếp đó, lực lượng chức năng thu giữ 3 cá thể hổ trưởng thành tại gia đình bà Nguyễn Thị Đ. (SN 1971) trú tại xóm Phú Xuân, xã Đô Thành.

Theo lời khai của các đối tượng tại cơ quan công an, số hổ này đã được mua từ Lào khi chúng còn nhỏ. Sau đó, được đưa về nuôi, chăm sóc trong nhà với hệ thống chuồng trại như vật nuôi khác. Tuy nhiên, để an toàn hơn, các chủ nuôi đã gia cố hệ thống chuồng trại với nhiều lớp cửa bảo vệ.

Hệ thống chuồng trại phục vụ cho việc nuôi nhốt hổ được các đối tượng xây dưới tầng hầm, tránh bị phát hiện.
Hệ thống chuồng trại phục vụ cho việc nuôi nhốt hổ được các đối tượng xây dưới tầng hầm, tránh bị phát hiện.

Thời điểm bị bắt giữ, các cá thể hổ có trọng lượng trung bình từ 200-260 kg mỗi con. Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan công an đã sử dụng thuốc gây mê để vận chuyển hổ đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra.

Điều đáng nói, với chừng ấy số hổ, lại toàn những con trưởng thành, vậy nhưng, trong nhiều năm qua, chính quyền cũng như láng giềng của 2 cơ sở này đều không hề hay biết. “Thực tế, khi công an đột nhập bắt giữ, đồng thời những hình ảnh đầu tiên về 17 con hổ xuất hiện, chúng tôi mới biết gia đình anh H. nuôi hổ. Hàng ngày, không có một động tĩnh gì về tiếng hổ gầm rú”, một người dân cách nhà ông H. nuôi hổ cho biết.

Trong khi đó, một cán bộ xóm Nam Vực cho biết, anh H. trước đây từng đi nước ngoài về và hiện đang làm việc tại địa phương. Anh này có mảnh đất rộng khoảng 800m2 và làm nhà, xây kín đáo. Mọi người không vào trong nên không biết có những gì bên trong...

Đồng thời, được bao bọc với nhiều lớp thành sắt bảo vệ.
Đồng thời, được bao bọc với nhiều lớp thành sắt bảo vệ.

Không chỉ người dân, ngay cả chính quyền xã Đô Thành cũng tỏ ra bất ngờ và không hề có “thông tin” về việc người dân nuôi nhốt hàng chục con hổ, cho đến khi công an triệt phá. Bởi, trao đổi với ông Luyện Xuân Huệ, Chủ tịch UBND xã Đô Thành về việc này, ông Huệ khẳng định: “Rạng sáng 4/8, khi cảnh sát ập đến hai hộ dân nói trên bắt 17 con hổ nuôi nhốt trái phép, khi đó tôi mới biết là họ lén lút nuôi nhốt hổ trong nhà".

Qua nắm bắt, ông Huệ cũng cho biết thêm, vào năm 2012 trên địa bàn xã này đã từng có vụ việc bắt giữ một số hộ dân nuôi nhốt hổ trái phép. Tuy nhiên, sau đó chính quyền địa phương đã tuyên truyền, phát giấy cam kết đến từng nhà và nói rõ việc nuôi nhốt hổ là trái pháp luật. Sau một thời gian dài thấy im lặng, cứ nghĩ là dân không ai nuôi nữa. “Ngay cả hàng xóm của những nhà nuôi nhốt hổ cũng không phát hiện gì bất thường”, vị Chủ tịch xã bình luận.

Sau khi được mua từ Lào khi còn nhỏ, những chú hổ này được nuôi lớn nặng từ 200-260kg.
Sau khi được mua từ Lào khi còn nhỏ, những chú hổ này được nuôi lớn nặng từ 200-260kg.

Đến cả ông Hồ Văn Quỳ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thành cũng cho biết, đơn vị kiểm lâm không hay biết các hộ dân này nuôi hổ. "Nếu biết đơn vị kiểm lâm huyện đã phối hợp cơ quan chức năng đã bắt giữ rồi", ông Quỳ khẳng định.

Nuôi dưới tầng hầm

Như đã thông tin, rạng sáng ngày 4/8, hàng chục cán bộ chiến sĩ công an đã đồng loạt ập vào kiểm tra nhà của 2 hộ gia đình tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành và phát hiện đang nuôi 17 cá thể hổ Đông Dương.

Tại hiện trường, công an phát hiện khu vực nuôi nhốt hổ, mỗi khu vực tầng hầm nuôi hổ được thiết kế rộng từ 80-120 m2. Ngoài ra, để tránh bị phát hiện, các chủ nuôi còn thiết kế thành một tầng hầm kín. Các chuồng trại được hàn thành các khung sắt, bên ngoài có nhiều lớp cửa sắt ngăn cách.

Làm việc với cơ quan công an, các chủ cơ sở khai nhận đã bí mật mua những cá thể hổ này khi chúng còn nhỏ từ Lào rồi đưa về Việt Nam. Khi đưa về trót lọt, các chủ cơ sở sẽ nuôi, chăm sóc hổ cho trưởng thành rồi bán.

Khi đủ điều kiện sẽ được đem bán.
Khi đủ điều kiện sẽ được đem bán.

Theo ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, thông thường, một con hổ ngoài tự nhiên để có trọng lượng hơn 100 kg phải mất từ 3-5 năm mới đạt được. Tuy nhiên, những con hổ được người dân nuôi nhốt, cho ăn đầy đủ nên phát triển rất nhanh và rất nặng. Có những con sẽ đạt từ 2-2,5 tạ trong vòng 2-3 năm.

Được biết, hiện 17 con hổ nói trên đã được lực lượng chức năng Công an Nghệ An tạm thời chuyển đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) để chăm sóc, phục vụ công tác điều tra.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất