Tiểu hành tinh ‘tiềm ẩn nguy hiểm' sắp lao vào quỹ đạo Trái đất

Minh Tuấn (THEO LIVESCIENCE)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã cảnh báo, một tiểu hành tinh khổng lồ, có kích thước lớn hơn cả tháp Eiffel sẽ đi vào quỹ đạo Trái đất vào tuần tới, được xếp vào diện “nguy hiểm tiềm tàng” vì khoảng cách khá gần so với “Hành tinh xanh".

Tiểu hành tinh ‘tiềm ẩn nguy hiểm' sắp lao vào quỹ đạo Trái đất
Tiểu hành tinh Nereus. Ảnh Livescience.

Tiểu hành tinh có hình dạng giống quả trứng, được đặt tên là 4660 Nereus, với chiều dài 1.082 feet (330 mét) và đang trên đường lao vào quỹ đạo Trái đất với tốc độ 14.700 dặm/giờ (23.700 km/h) vào ngày 11/12. 4.660 Nereus dự kiến ​​sẽ lướt qua Trái đất ở một khoảng cách “đủ an toàn" mà không gây ra tác động đáng kể, tuy nhiên, thiên thể này vẫn sẽ tiếp cận địa cầu ở điểm gần nhất trong hơn 20 năm qua.

Nereus - được đặt theo tên của vị thần biển cả Hy Lạp, con trai của “đất mẹ" Gaia, hiện thân của Trái đất - sẽ cách khoảng 2,4 triệu dặm (3,86 triệu km), khoảng 10 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng. Nghe có vẻ giống như một khoảng cách khổng lồ, nhưng theo tiêu chuẩn vũ trụ, tiểu hành tinh này thực sự chỉ được coi như một vật thể gần Trái đất (NEO).

NASA gắn cờ nhằm đánh dấu bất kỳ vật thể không gian nào cách Trái đất trong phạm vi 120 triệu dặm (193 triệu km) là "vật thể gần Trái đất" và bất kỳ vật thể chuyển động nhanh nào trong phạm vi 4,65 triệu dặm (7,5 triệu km) là "có khả năng gây nguy hiểm". Sau khi được gắn cờ, các nhà thiên văn học sẽ theo dõi chặt chẽ các vật thể, nhận định bất kỳ độ lệch nào so với quỹ đạo được dự đoán của chúng có thể xảy ra va chạm với Trái đất.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982, quỹ đạo kéo dài 1,82 năm quay xung quanh Mặt trời của Nereus giúp thiên thạch này tiếp cận Trái đất ở một khoảng cách an toàn khoảng 10 năm một lần.

Hình ảnh mô phỏng tiểu hành tinh lao vào quỹ đạo của Trái đất. Ảnh Livescience.
Hình ảnh mô phỏng tiểu hành tinh lao vào quỹ đạo của Trái đất. Ảnh Livescience.

Do Nereus đi qua “địa phận" của Trái đất trong hệ Mặt trời nên NASA và cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã từng cân nhắc về việc thu thập mẫu vật từ tiểu hành tinh khổng lồ này bằng cách sử dụng tàu vũ trụ Hayabusa của JAXA. Tuy nhiên, dự án đã bị huỷ bỏ sau đó.

NASA dự đoán, Nereus sẽ xuất hiện ở những lần tiếp cận gần Trái đất hơn vào ngày 2/3/2031 và tháng 11/2050. Lần xuất hiện ở khoảng cách gần hơn bao giờ hết được dự báo sẽ diễn ra vào ngày 14/2/2060, khi Nereus có thể cách Trái đất khoảng 0,74 triệu dặm (1,2 triệu km).

Theo Asterank, một cơ sở dữ liệu theo dõi hơn 600.000 tiểu hành tinh, việc tiểu hành tinh đi qua thường xuyên khiến nó trở thành "ứng cử viên" hoàn hảo cho sứ mệnh robot trong tương lai và thậm chí là hoạt động khai thác vì tiểu hành tinh này được cho là rất giàu niken, sắt và coban trị giá 4,71 tỷ USD.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Hấp dẫn vùng băng giá Greenland

[ẢNH] Hấp dẫn vùng băng giá Greenland

Những hình ảnh của nhiếp ảnh gia Đan Mạch Carsten Egevang bắt nguồn từ niềm đam mê kéo dài ba thập kỷ với đất nước ít dân nhất hành tinh.
Tình bạn không phân biệt giống loài

Tình bạn không phân biệt giống loài

Sự kết nối của loài vật cho thấy trái tim của một số người bạn 4 chân có thể lớn như thế nào. Và chúng nhắc nhở chúng ta, rằng tình yêu là ngôn ngữ chung không giới ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất