Tiêu vặt bằng tiền... ngân sách

Tinh Anh

Cuối cùng thì sau hơn một năm “lình xình”, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành văn bản “phê bình nghiêm khắc” Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và hai cấp phó vì đã chi tiền ngân sách cho cán bộ “tiêu vặt” ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc ông Sơn chỉ bị phê bình nghiêm khắc khi chi tiền ngân sách vô tội vạ khiến dư luận xã hội không phục, khi mà tiền ngân sách đã được tiêu pha cho các đoàn đi “công tác” nước ngoài.

Tháng 6/2019, Thanh tra TP HCM đã chỉ ra rằng, cán bộ trong đoàn đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản đã được lãnh đạo Sở GDĐT TP HCM duyệt chi trái quy định 46,4 triệu đồng tiền ngân sách để... tiêu vặt. Cũng tại bản kết luận này, Thanh tra TP HCM đã chỉ ra những sai phạm mang tính hệ thống của Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và cấp dưới, như: Chi tiền ngân sách để đi tập huấn kết hợp tham quan du lịch trái quy định, cử đoàn đi nước ngoài trái thẩm quyền...

Đơn cử, Sở GDĐT đã đề xuất UBND TP HCM phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên cốt cán các cấp tại Mỹ, trong khi Đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP HCM giai đoạn 2011-2020” không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài. Giám đốc Sở ký quyết định cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng này cũng không đúng thẩm quyền.

Chưa hết, cũng theo kết luận của Thanh tra TP HCM , việc thực hiện dịch vụ đào tạo giảng viên dạy các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36,44 tỷ đồng chưa đúng với các quy định của pháp luật. Sở GDĐT đã không trình UBND TP HCM xem xét quyết định về giá dịch vụ đào tạo theo đề nghị của Sở Tài chính... Ngoài ra, lãnh đạo Sở GDĐT còn chi 29 tỷ đồng tiền ngân sách đi tập huấn kết hợp tham quan du lịch. Trách nhiệm đối với những thiếu sót này thuộc về giám đốc sở và các cá nhân được phân công.

Lẽ ra, sau khi có kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm có thể nói là nghiêm trọng của Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn và cấp dưới, UBND TP HCM cần có động thái quyết liệt xử lý kỷ luật để răn đe, phòng ngừa chung, nhưng sự việc bị “bỏ quên” suốt hơn một năm. Dư luận cho rằng, với việc “vén tay áo xô, đốt nhà táng giấy”, tự ý cử các đoàn đi nước ngoài trái thẩm quyền, trái quy định... lãnh đạo Sở GDĐT TP HCM sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc, tiếc rằng không phải như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng, lâu nay ở nhiều cấp, ngành, cơ quan, đơn vị luôn có kiểu “giơ cao, đánh khẽ”, làm to ra như là xử lý kỷ luật đến nơi, nhưng rồi lại hòa cả làng thì có thể khiến ai sợ đây? Khi mà đã không sợ, liệu người ta có sửa chữa, có phục thiện?

Chưa nói đến việc chi tiền ngân sách để cán bộ “tiêu vặt” ở nước ngoài là sự xa xỉ, lãng phí tiền thuế của dân không thể chấp nhận được; thì riêng việc chi tới 29 tỷ đồng cho những chuyến đi “núp bóng” tập huấn, học tập để dùng tiền ngân sách nhà nước chi cho mục đích tham quan, du lịch là vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Việc chỉ định thầu, định giá căn cứ vào báo giá của công ty được chỉ định thầu, không có ý kiến của Sở Tài chính... là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, lẽ nào lại chỉ phê bình nghiêm khắc?

Chính cái cách mà UBND TP HCM “ngâm tôm” tới hơn một năm, rồi sau đó mới “phê bình nghiêm khắc” Giám đốc Sở GDĐT Lê Hồng Sơn, khiến dư luận xã hội không khỏi nghi ngờ tính minh bạch, sự công tâm, khách quan trong việc xử lý sai phạm. Sự nghi ngờ trên là có cơ sở, khi mà hành vi vi phạm của Giám đốc Sở GDĐT TP HCM Lê Hồng Sơn và cấp dưới đã làm thất thoát số tiền ngân sách khá lớn, lên tới con số vài chục tỷ đồng, nhưng lại chỉ bị lãnh đạo thành phố “phê bình nghiêm khắc”.

Có lẽ, đó là lý do mà thời gian qua địa phương này xảy ra hàng loạt “vấn đề”, có tới 3 phó chủ tịch thành phố bị khởi tố, bắt giam trong những đại án kinh tế, tham nhũng lớn. Việc có nhiều lãnh đạo TP HCM vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức bị khởi tố, bắt giam chính là hệ lụy tất yếu của việc buông lỏng quản lý, dung dưỡng cho những sai phạm. Nếu từ những sai phạm nhỏ không được giải quyết rốt ráo, nghiêm minh sẽ dẫn đến những sai phạm lớn, rồi vi phạm pháp luật.

Các cụ nói “yêu cho roi cho vọt”, nếu cha mẹ nghiêm khắc dạy dỗ thì con cái sẽ chăm ngoan, học giỏi. Ngược lại, nếu gia đình nào chiều con quá, bênh chằm chặp, dung dưỡng cho những thói hư tật xấu của chúng thì chắc chắn sau này ra đời chúng khó trở thành những công dân có ích cho xã hội. Vậy nên, nếu thực sự quan tâm đến cán bộ, UBND TP HCM cần có những biện pháp cứng rắn hơn để răn đe, phòng ngừa, chứ không phải là “giơ cao, đánh khẽ”. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe nghĩa tình

Từ nay đến giáp Tết Nhâm Dần, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng sẽ tổ chức 70 chuyến xe chở khoảng 2.000 công nhân về quê đón Tết cổ truyền.
Áp lực chuyển đổi

Áp lực chuyển đổi

Thương mại điện tử vẫn đang là xu hướng không nằm ngoài mục tiêu trong chiến lược quốc gia về chuyển đổi số.
Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt

Cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và có hình phạt xứng đáng đối với những đối tượng đối xử tàn nhẫn với một bé gái 3 tuổi.
Sống chung với dịch

Sống chung với dịch

Lãnh đạo địa phương, nhà trường và các bậc phụ huynh phải nâng cao cảnh giác, yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K.
Xóa bỏ 'lệ làng'

Xóa bỏ 'lệ làng'

"Lệ làng” phải nhanh chóng xóa bỏ; những hành vi trái với quy định của Trung ương phải bị xử lý.
Đong đầy yêu thương

Đong đầy yêu thương

Năm nào cũng vậy, thời điểm này “người Mặt trận” rất bận rộn, bận rộn đến với dân, đến với người nghèo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.
Đấu thầu dễ thế sao?

Đấu thầu dễ thế sao?

Việc Tân Hoàng Minh bỏ thầu (lô đất 3-13, Thủ Thiêm) không trái luật nhưng tác động rất lớn tới thị trường bất động sản.

Tin nóng

Những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe nghĩa tình

Từ nay đến giáp Tết Nhâm Dần, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng sẽ tổ chức 70 chuyến xe chở khoảng 2.000 công nhân về quê đón Tết cổ truyền.

Xem nhiều nhất