Tìm các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính

Nguyễn Phượng

Ngày 28/10, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Nữ tri thức Hà Nội và Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng (IRECO) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông nhằm chống biến đổi khi hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

Bà Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội thảo.
Bà Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn chia sẻ góc nhìn khoa học trong một số vấn đề cụ thể như: Giao thông và biến đổi khí hậu ở Việt Nam; ô nhiễm không khí do khí thải giao thông; kết nối người dân với giao thông công cộng... từ đó có cơ sở tham gia ý kiến tư vấn cho các cơ quan chức năng trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội ngắn hạn và dài hạn trong đó có lĩnh vực giao thông, để đạt được mục tiêu phát triển xanh và bền vững.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Viết Chức, Chủ tịch Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long cho rằng, giải pháp số một là con người. Bởi người dân tham gia giao thông phải tự nhận thức, thay đổi ý thức, không phải cách chợ 100m cũng đi xe máy. Hãy đặt mình là người tham gia giao thông có văn hóa trong vấn đề bảo vệ môi trường. Điều này là cần thiết để giảm thiểu khí thải, góp phần xây dựng cuộc sống xanh.

Ts. Nguyễn Viết Chức phát biểu tại hội nghị.
Ts. Nguyễn Viết Chức phát biểu tại hội nghị.

Ở góc độ khác, bà Nguyễn Thị Phương Hiền, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải đưa ra 4 nhóm biện pháp giảm nhẹ được đưa ra trong các kịch bản, nhằm đạt được lượng giảm phát thải khí nhà kính như kỳ vọng của ngành giao thông vận tải gồm: Hiệu quả sử dụng năng lượng, trong đó ưu tiên phương tiện sử dụng nhiên liệu mới và tiêu chuẩn phát thải mới, tăng cường yếu tố tải trọng của xe tải; chuyển đổi vận chuyển hành khách cá nhân sang công cộng (mở rộng hệ thống xe buýt, mở rộng hệ thống BRT, triển khai hệ thống metro).

Cũng theo bà Nguyễn Thị Phương Hiền, để giảm phát thải khí nhà kính như kỳ vọng cần chuyển đổi vận tải hàng hóa đường bộ, thay đổi nhiên liệu, khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học E5/E10, khuyến khích sử dụng xe máy điện, khuyến khích sử dụng ô tô và xe buýt điện.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cũng nêu quan điểm, trong những năm qua, Hà Nội cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, tốc độ đô thị hoá nhanh, sự di dân tự do từ các tỉnh về thành phố lớn, việc xây dựng các công trình, khu chung cư... nên đối mặt những thách thức lớn từ ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính.

Với trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức các chương trình phối hợp bảo vệ môi trường gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường, gắn với việc thực hiện đúng Quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch văn minh"…. Hàng năm, MTTQ thành phố còn phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tuyên truyền trong nhân dân tích cực tham gia sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng trong giao thông nhằm giảm khí phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia, các nhà khoa học đã nêu một số kiến nghị như: Vận động người dân tích cực tham gia giao thông công cộng; đồng thời đã có chính sách tăng phương tiện xanh trong các thành phố; thay đổi thói quen giao thông, hạn chế phụ thuộc phương tiện vận tải trong phạm vi gần. Bên cạnh đó, thành phố và các bộ, ngành liên quan nên hoàn thiện chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường như: khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí nén thiên nhiên (CNG); triển khai và ứng dụng công nghệ mới trong giao thông vận tải nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường; có chính sách ưu đãi với các nhà vận tải hàng hoá chuyển từ đường bộ sang đường thuỷ và đường sắt. 

Kết luận tại hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương khẳng định, những ý kiến, kiến nghị của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo là cơ sở để Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Hội Nữ tri thức Hà Nội và Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng (IRECO) tổng hợp, góp ý kiến tư vấn cho đoàn Chính phủ Việt Nam tham gia Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu toàn cầu lần thứ 26 (COP26) được tổ chức vào tháng 11/2021 tại Anh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Gia đình chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến:
Đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức

Đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức

Năm 2022 khép lại khi cả nước đã hoàn thành và hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Những thành tựu ấy củng cố thế trận lòng dân, củng cố sự tin tưởng ...
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Năm 2022, đất nước phải đương đầu với vô vàn thử thách khi dịch bệnh chồng dịch bệnh, xung đột Nga - Ukraine, thiên tai, lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới tác ...
Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

Năm 2022, 418 hộ gia đình gặp khó khăn tại tỉnh Quảng Trị được xây mới nhà Đại đoàn kết. Các hộ dân vui mừng khi năm đầu tiên cả gia đình được đón Tết Nguyên đán ...

Xem nhiều nhất