Tìm cơ hội trên thị trường chứng khoán

Thúy Hằng

Mặc dù diễn biến giảm điểm đã làm nhiều nhà đầu tư e ngại khi tham gia thị trường chứng khoán (TTCK), song xét đến cùng vẫn có một số điểm sáng trên thị trường như, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ròng trở lại trong những tháng gần đây. TTCK sẽ sớm qua cơn bĩ cực, nhà đầu tư liệu có còn nhiều cơ hội?

Giao dịch chứng khoán được cho là sẽ sớm đà hồi phục.
Giao dịch chứng khoán được cho là sẽ sớm đà hồi phục.

Nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ròng trở lại

Bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK cho biết, năm 2022 có nhiều diễn biến phức tạp và không thuận lợi như năm 2021. Sau khi chứng kiến mức tăng vào đầu năm 2022, TTCK Việt Nam đã có mức giảm điểm tương đối mạnh. Thanh khoản thị trường cũng có xu hướng giảm liên tục trong giai đoạn này, giá trị giao dịch bình quân sang tháng 5, thanh khoản chỉ đạt bình quân 17.773 tỷ đồng/phiên, giảm 32% so với tháng 4.

Mặc dù diễn biến giảm điểm đã làm nhiều nhà đầu tư e ngại khi tham gia thị trường, song xét đến cùng vẫn có một số điểm sáng trên thị trường như nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ròng trở lại trong những tháng gần đây.

Tính lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/6/2022, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 2.193 tỷ đồng cổ phiếu. Bên cạnh đó, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn coi đây là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời điểm hiện tại.

Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK cho biết phát triển của TTCK Việt Nam sẽ phụ thuộc khá nhiều vào TTCK toàn cầu. Hiện nay, tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro tác động đến TTCK. Căng thẳng Nga - Ukraine, chính sách phong toả nghiêm ngặt nhằm đối phó với Covid-19 của Trung Quốc, động thái thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khoá trên thế giới đang làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế; kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại.

“Đặc biệt, yếu tố giá cả lương thực, năng lượng, nhất là dầu mỏ và khí đốt tăng cao tác động tiêu cực đến chi phí đầu vào và lợi nhuận của các doanh nghiệp, đồng thời làm gia tăng áp lực lạm phát lên các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam”- bà Bình nói, tuy nhiên, bà Bình cũng cho rằng thông tin tích cực về kinh tế vĩ mô và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khởi sắc cũng sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực, cũng đặt nhiều tin tưởng vào sự phục hồi của TTCK. Theo ông Lực, trong khó khăn thách thức vẫn có nhiều cơ hội khi kinh tế phục hồi, lạm phát cơ bản được kiểm soát và đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng được quan tâm, thể chế pháp luật hoàn thiện ở mức độ tốt hơn.

Cùng với đó, những sản phẩm dịch vụ chứng khoán mới đã và đang được Ủy ban Chứng khoán nhà nước bổ sung đa dạng hóa. Lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết năm nay vẫn có thể tăng từ 20-25%, chỉ thấp hơn mức 30-33% của năm ngoái, nhưng nhìn chung vẫn tích cực.

Chứng khoán cuối năm sẽ đỡ hơn?

Với bối cảnh hiện nay, diễn biến của TTCK trong nửa cuối năm 2022 như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Vẫn theo Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK, một điểm nhấn đáng chú ý trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 với mục tiêu chính là phát triển thị trường theo hướng bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng hàng hóa và nền tảng cơ sở của thị trường, tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý và điều hành thị trường, đặc biệt là siết chặt công tác giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên TTCK.

“Bộ Tài chính vừa qua cũng đã có động thái về việc hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK riêng lẻ hoặc xử lý vi phạm với hoạt động chào bán phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho thấy đây không phải động thái siết chặt thị trường, mà để thị trường tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, đồng thời bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư”- bà Bình cho biết đồng thời nhấn mạnh từ nay đến cuối năm sẽ khẩn trương đưa hệ thống công nghệ thông tin vào vận hành.

Đây là giải pháp công nghệ cho toàn bộ TTCK, cung cấp sự thay đổi cho thị trường giao dịch và thị trường thanh toán; nhằm giải quyết tăng trưởng và hỗ trợ triển khai các giải pháp giao dịch mới cũng như giải pháp thanh toán bù trừ mới; hỗ trợ tốt hơn cho việc nâng hạng thị trường trong thời gian tới.

Trong bối cảnh rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn để khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, bà Bình cho biết, sẽ tập trung xử lý các vấn đề kỹ thuật để hỗ trợ cải thiện thanh khoản thị trường và các giao dịch trên TTCK.

Ông Quách Mạnh Hào đến từ Trường Đại học Lincoln (Vương quốc Anh) đánh giá, hai biến số quan trọng của chứng khoán là tăng trưởng, lạm phát. Nên thị trường có thể có sự dao động trong thời gian tới, những con sóng nhỏ sẽ lăn tăn rồi lại giảm. Về mặt lựa chọn ngành, theo ông Hào, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hơn sẽ có cơ hội hút nguồn tiền hơn.

“Thị trường sẽ quay lại sự an toàn dựa trên đánh giá về ngành, về tăng trưởng của doanh nghiệp”- ông Hào nhận định.

Tương tự, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư nên đi tìm những mã cổ phiếu có sự ổn định, lịch sử giao dịch lâu năm và của các doanh nghiệp lớn, có uy tín và tình hình tài chính ổn định. Các nhà đầu tư phải có điểm cắt lỗ và chốt lời cũng như thực hiện các giao dịch một cách chặt chẽ theo một chiến lược đã xây dựng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất