Tìm kiếm, giải cứu thêm công dân Việt tại Campuchia

M.Loan

Lao động bất hợp pháp tại Campuchia, bị giam tại một resort giáp biên giới Thái Lan và bị ép lao động và có hiện tượng buôn bán người. Xin người phát ngôn thông tin thêm về vụ việc này và các biện pháp bảo hộ công dân sẽ được triển khai, phóng viên nêu vấn đề.

Trả lời tại họp báo thường kỳ ngày 20/10, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: Đây là khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang,Campuchia. Ngay khi có thông tin về việc này chúng tôi cũng đã liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang và Tổng lãnh sự quán bước đầu đã cho chúng tôi biết một số thông tin.

Trong thời gian vừa qua Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với chính quyền địa phương của các tỉnh, trong đó có Oddar Meancheay, Banteay Meanchey triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia và Thái Lan.

Trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu, đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam.

Từ khoảng cuối tháng 9/2022,  qua công tác nắm tình hình, Tổng Lãnh sự quán cũng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, phối hợp giải cứu thêm được 171 công dân Việt Nam.

Sau khi đưa được các lao động ra khỏi các cơ sở lao động trái phép, Tổng Lãnh sự quán cũng đã cử cán bộ trực tiếp đến gặp, triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân như là hỗ trợ nhu yếu phẩm và hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Ở trong nước, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng và các địa phương trong nước để sớm xác minh nhân thân và phối hợp tiếp nhận công dân từ Campuchia.

Trong thời gian tới, Việt Nam, cụ thể ở đây có Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, trong đó có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang sẽ tiếp tục phối hợp và làm việc với các cơ quan chức năng của Campuchia đề nghị tăng cường việc rà soát, truy quét tại các khu vực trên để tìm kiếm, giải cứu thêm công dân Việt Nam nếu có, đồng thời sẽ triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất