Tìm kiếm hương sắc Cải lương

Hoàng Minh

Tối ngày 25/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ khai mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020”.

Tìm kiếm hương sắc Cải lương
Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh, hoạt động được tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật cải lương, một nét đẹp riêng trong vườn hoa nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Cuộc thi lần này quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, nhạc công với sự góp mặt của hơn 50 diễn viên trẻ và trích đoạn thuộc các đơn vị Nhà hát, Trung tâm văn hóa, Đoàn nghệ thuật trong và ngoài công lập, nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu Cải lương, khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Cải lương Việt Nam trong tương lai.

Để cuộc thi thực sự có kết quả, tôi đề nghị các nghệ sỹ tham gia hãy thể hiện hết khả năng của mình qua từng vai diễn và tiết mục dự thi để đem đến cho khán giả sự hấp dẫn nhất của nghệ thuật cải lương, tài năng của các Nghệ sỹ chính là sự gìn giữ dòng chảy của bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh tham dự cuộc thi.
Tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh tham dự cuộc thi.

Chào mừng các nghệ sĩ trẻ về tham dự cuộc thi ông Thân Đức Hưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ, sân khấu Cải lương gắn liền với di sản văn hóa độc đáo của miền sông nước Nam Bộ, những người tiên phong đi mở đất để lại một di sản có giá trị ngàn đời, đó là nghệ thuật sân khấu cải lương.

Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Cải lương đã trở thành vũ khí tinh thần hết sức quan trọng, nhiều vở diễni anh hùng ca đã ra đời và được lưu truyền rộng rãi từ thành thị đến chiến khu, hiệu triệu quần chúng, cổ vũ tinh thần yêu nước, thôi thúc hàng vạn thanh niên tham gia cách mạng. Hình tượng những chiến sĩ anh hùng, những giai điệu ngọt ngào trong từng câu hát, từng vở cải lương đã thấm sâu vào máu thịt của người dân đất Việt, đặc biệt là với người dân Nam Bộ, người dân Cà Mau.

Trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, Cải lương tiếp tục khẳng định giá trị nghệ thuật sâu sắc, bản sắc nghệ thuật đóng góp tích cực và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. “Hy vọng 53 thí sinh sẽ là 53 đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa nghệ thuật Cải lương tại Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020 sẽ tỏa ngát hương thơm, thăng hoa tạo nhiều sắc thái nghệ thuật cao trong mỗi cung bậc cảm xúc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của nước nhà” ông Thân Đức Hưởng nói.

Tặng hoa cho hội đồng giám khảo.
Tặng hoa cho hội đồng giám khảo.

Có thể nói, Cải lương là loại hình nghệ thuật có sự tổng hợp của hát bội, đờn ca tài tử và chịu ảnh hưởng của kịch nghệ phương Tây. Theo năm tháng, loại hình nghệ thuật này đã có những biến cải về nội dung tuồng tích, điệu ca, lời hát cho đến cách thức bài trí sân khấu...

Song, có thể khẳng định, dù có thay đổi, cải tiến đến đâu thì những giá trị cốt lõi của nghệ thuật cải lương như tính trữ tình, nét bi, sự khôi hài… vẫn tồn tại trong nhiều vở diễn kinh điển của loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Ở Nam Bộ, cải lương thật sự đã trở thành một loại hình nghệ thuật hấp dẫn với nội dung cốt truyện và lối diễn xuất của nghệ sỹ phù hợp tâm tư, nguyện vọng, lối sống phóng khoáng của người dân phương Nam. Tuy khởi nguồn từ vùng đất phương Nam, mang hồn cách đặc sắc riêng của miền đất phù sa hiền hòa, từ giọng ca đầy sức truyền cảm cho đến âm điệu luyến láy ngọt ngào, song sân khấu cải lương không chỉ được công chúng phía Nam hâm mộ mà đã có sức lan tỏa khắp cả nước.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn mang ý nghĩa ghi nhận lòng yêu nghề, thúc đẩy sức sáng tạo và sự thăng hoa của các nghệ sĩ đang theo đuổi nghệ thuật truyền thống, đồng thời cũng góp phần phát huy mạnh mẽ nghệ thuật sân khấu cải lương gắn kết phục vụ nhiệm vụ chính trị của các đơn vị nghệ thuật.

Tiết mục dự thi của Công ty Vũ Luân Entertainment.
Tiết mục dự thi của Công ty Vũ Luân Entertainment.

Mở màn cho đêm Khai mạc là đơn vị chủ nhà mang đến 2 trích đoạn “Một thuở bi thương” và “Tình phụ tử” cùng với trích đoạn “Trắng hoa mai” của Công ty Vũ Luân Entertainment. Với sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung đến dàn dựng, các trích đoạn cải lương đã mang đến những cảm xúc đặc biệt trong đêm khai mạc.

Các buổi diễn thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Cà Mau và trên Fanpage Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dior tiếp tục 'sát cánh' với Johnny Depp

Dior tiếp tục 'sát cánh' với Johnny Depp

Thay vì "bỏ rơi" johnny Depp giữa bê bối kiện tụng kéo dài nhiều năm, Dior đã nhận về "quả ngọt" khi doanh thu nước hoa liên tiếp tăng mạnh sau khi Depp thắng kiện.

Tin nóng

Xem nhiều nhất