Tìm kiếm kịch bản phim tài liệu, phim hoạt hình

Hoàng Minh

Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) vừa phát động Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim tài liệu và kịch bản phim hoạt hình năm 2021”.

Tìm kiếm kịch bản phim tài liệu, phim hoạt hình - Ảnh 1

Cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Thông qua cuộc thi, BTC mong tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn, sâu sắc, hấp dẫn - hướng tới sản xuất những bộ phim tài liệu có thời lượng 60 phút và phim hoạt hình có thời lượng 90 phút. Kết quả cuộc thi sẽ tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch đặt hàng sản xuất phim của Nhà nước trong giai đoạn 2023-2025 và các đơn vị sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình trong cả nước.

Về đối tượng tham gia, cuộc thi dành cho các tác giả chuyên và không chuyên là người Việt Nam, đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả được dự thi 1 kịch bản. Kịch bản dự thi phải là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh và các cơ quan phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước và quốc tế, đồng thời chưa sản xuất phim.

Kịch bản phim tài liệu phải có nội dung phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhân văn, hướng thiện, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Ban tổ chức khuyến khích kịch bản phản ánh sinh động quá trình đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, biến những Quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế, thành của cải vật chất, mang lại sự giàu có và hạnh phúc cho nhân dân; phản ánh sự chủ động thích ứng trong trạng thái bình thường mới, nhằm thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong xây dựng, phát triển đất nước, thể hiện khát vọng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Kịch bản phim hoạt hình phải đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ban tổ chức khuyến khích kịch bản khai thác nhóm đề tài về lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ... Nội dung kịch bản gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả với cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, giàu hình ảnh, phù hợp với đặc trưng của ngôn ngữ phim hoạt hình.

Theo kế hoạch, BTC sẽ nhận các kịch bản dự thi gửi từ ngày 17/5 đến hết ngày 31/8, tại Cục Điện ảnh (147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội). Dự kiến, lễ công bố và trao giải tổ chức vào tháng 12/2021. Về cơ cấu giải thưởng sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho từng thể loại (Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi trên cơ sở thực tế chất lượng kịch bản dự thi và kết quả chấm giải của Ban Giám khảo).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà thiết kế Tôn Hiếu Anh: Tìm lối riêng

Nhà thiết kế Tôn Hiếu Anh: Tìm lối riêng

Là con trai của Giáo sư nổi tiếng Tôn Thất Bách, cháu nội đích tôn của Giáo sư Tôn Thất Tùng, nhưng Tôn Hiếu Anh lại theo con đường của một nhà thiết kế thời trang.
Hiện thực Ca Lê Thắng

Hiện thực Ca Lê Thắng

Tôi không có vinh hạnh được là bạn đồng niên với Ca Lê Thắng. Các ông là thế hệ đàn anh của chúng tôi ở trường mỹ thuật Yết Kiêu. Thế nhưng may mắn, chúng tôi lại là ...

Xem nhiều nhất